Giám sát lưu hành vi rút Dịch tả lợn Châu trên địa bàn Ninh Thuận năm 2023

Đăng ngày 18 - 12 - 2023

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) bùng phát tại một số địa phương trên cả nước, bệnh DTLCP xảy ra gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch trên động vật và gây thiệt hại cho người chăn nuôi lợn.

Theo đó, để công tác phòng chống bệnh động vật hiệu quả, đặc biệt là đối với bệnh Dịch tả Lợn Châu phi thì công tác giám sát dịch bệnh trên động vật tại địa phương  là rất quan trọng vì khi giám sát lưu hành sẽ biết được mầm bệnh lưu trú và mức độ nhiễm từ đó kịp thời khuyến cáo và đưa ra các biện pháp hướng dẫn người chăn nuôi, doanh nghiệp sản xuất chăn nuôi lợn có biện pháp phòng bệnh kịp thời trước khi xảy ra dịch bệnh.

Căn cứ Kế hoạch số 4897/KH-UBND ngày 09/11/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh; Công văn số 2185/TY-KH ngày 31/12/2021 của Cục Thú y về việc ban hành kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm động vật trên cạn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch số 265/KH-CCCNTY ngày 27/9/2023 về việc Lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút Dịch tả Lợn Châu Phi năm 2023. Trên cở sở đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bác Ái  triển khai thực hiện lấy mẫu tại kho thu gom, vận chuyển lợn tại xã Phước Thành, huyện Bác Ái vì Kho thu gom là nơi thu gom lợn tại các địa phương trong và ngoài tỉnh về tại kho lưu trú và vận chuyển đến các địa phương khác.

Đàn heo thịt tại kho trung chuyển được chọn ngẫu nhiên trong đàn và được để lấy mẫu huyết thanh để giám giát lưu hành vit rút Dịch tả Lợn Châu Phi. Với số lượng mẫu được lấy là 20 mẫu huyết thanh trên 20 con heo thịt.

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã hoàn tất việc lấy mẫu giám sát theo kế hoạch. Các mẫu (20 mẫu) giám sát đã được xét nghiệm theo quy trình, quy chuẩn xét nghiệm, với kết quả: 100% tỷ lệ đối với 20 mẫu xét nghiệm không có vi rút DTLCP lưu hành trên đàn heo tại cơ sở. Từ kết quả trên cho thấy vi rút DTLCP chưa có lưu hành vi rút đối với DTLCP tại cơ sở có. Tuy nhiên, tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại một số địa phương trên cả nước do vậy khuyến cáo người chăn nuôi, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi không chủ quan cần có các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và thường xuyên định kỳ tiêu độc khử trùng chuồng trại để đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống bệnh DTCP, đồng thời Chi cục sẽ tiếp tục triển khai giám sát dịch bệnh động vật trong năm 2024, trong đó có giám sát lưu hành vi rút bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận./.