Tổ chức triển khai Hội thảo kiểm toán có sự tham gia về Hỗ trợ vật tư Nông nghiệp tại xã Phước Kháng, xã Phước Chiến và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc

Đăng ngày 05 - 07 - 2024

Trong các ngày ngày 26, 27 và 28 tháng 6/2024 tại UBND xã Phước Kháng, xã Phước Chiến và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc. Ban quản lý dự án SACCR Ninh Thuận phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận triển khai tổ chức Hội thảo kiểm toán có sự tham gia về Hỗ trợ vật tư Nông nghiệp thuộc dự án SACCR- tỉnh Ninh Thuận (Dự án tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ).

Tham dự hội thảo có các đại diện của UNDP; CPO; Ban quản lý Dự án SACCR-Ninh Thuận; Trung tâm Khuyến nông; Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Thuận Bắc; Hội nông dân và Hội phụ nữ huyện Thuận Bắc;.... cùng hàng trăm hộ dân đã được nhận hỗ trợ vật tư nông nghiệp của dự án thuộc các xã Phước Kháng, xã Phước Chiến và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc  cùng về tham dự.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai việc hỗ trợ vật tư nông nghiệp cho nông dân của Ban quản lý dự án (BQLDA) SACCR – Ninh Thuận, kết quả hỗ trợ vật tư cho nông dân của Doanh nghiệp/Cty tham gia, kết quả theo dõi, giám sát việc sử dụng vật tư nông nghiệp của nông dân sau hỗ trợ, tư vấn nông dân trong việc sử dụng có hiệu quả vật tư được hỗ trợ. Đồng thời, kiểm toán có sự tham gia về việc thực hiện phiếu đổi hàng voucher, tính khách quan, minh bạch của hộ nhận vật tư nông nghiệp,... nhằm phát hiện kịp thời các tồn tại, nguyên nhân và đề xuất giải pháp cho Ban quản lý Dự án có những điều chỉnh kịp thời bảo đảm hoạt động hỗ trợ nông dân của dự án hiệu quả.

Kết quả đã hỗ trợ vật tư nông nghiệp giai đoạn 2, của dự án SACCR tỉnh Ninh Thuận cho xã Phước Chiến, đã hỗ trợ được cho 381 hộ nghèo và cận nghèo; 1.201 kg giống bắp lai VN8960; 1.200,8 kg giống bắp nếp địa phương; 12 kg bắp nếp lai F1 MX10; 22.996 kg phân NPK 20-20-15; 30.303 kg phân NPK 16-13-8; 2.420 kg phân Hữu cơ vi sinh; 43 kg Trichoderma.

Xã Phước Kháng, kết quả hỗ trợ vật tư nông nghiệp giai đoạn 2 đã hỗ trợ cho 99 hộ nghèo/ cận nghèo; 104 kg giống bắp lai VN8960; 613 kg Bắp nếp địa phương; 17.842 kg phân NPK 16-16-8 và 31 kg Trichoderma.

Xã Lợi Hải đã hỗ trợ vật tư nông nghiệp giai đoạn 2, hỗ trợ cho 159 hộ nghèo/cận nghèo; 239 kg giống bắp lai VN8960; 359 kg giống bắp nếp địa phương; 12.465 kg phân NPK 20-20-15; 50kg phân NPK 16-16-8; 7.250 kg phân hữu cơ vi sinh và 20kg Trichoderma.

Tại mỗi buổi hội thảo, các báo cáo viên đã thông qua các báo cáo về kết quả hỗ trợ vật tư nông nghiệp theo phiếu đổi hàng/voucher;  báo cáo về kết quả  cung cấp giống và phân bón thực hiện gói thầu NT10.2 và báo cáo về kết quả giám sát việc sử dụng vật tư nông nghiệp.

Sau đó các hộ dân tham gia hội thảo được chia thành các nhóm nhỏ (mỗi nhóm khoảng 12-15 người) để tiến hành thảo luận đánh giá về đối tượng hưởng lợi;  Đánh giá về sự tiện lợi của việc phát vật tư qua phiếu đổi hàng (voucher);  Đánh giá về sự rõ ràng, minh bạch, công bằng trong việc cấp phát vật tư nông nghiệp.

Các nhóm đã thảo luận sôi nổi về vấn đề cấp phát vật tư nông nghiệp trong thời gian vừa qua, đa số người dân đều có ý kiến cho rằng việc cấp phát vật tư nông nghiệp là đúng đối tượng, minh bạch, rõ ràng. Bên cạnh đó nhiều ý kiến của hộ dân cho rằng việc cấp phát vật tư qua phiếu đổi hàng còn bất tiện do 1 số hộ  do không biết chữ nên chưa hiểu hết nội dung phiếu cấp phát. Các ý kiến thắc mắc của bà con nông dân đều được các bên liên quan trả lời một cách thoả đáng

Ghi nhận ý kiến của bà con tại cuộc hội thảo. Ban Quản lý dự án SACCR – Ninh Thuận trong thời gian tới sẽ phối hợp với các bên liên quan, để có hướng điều chỉnh trong việc hỗ trợ nông dân trong vùng hưởng lợi của dự án cho những đợt sau thuận tiện hơn cho bà con nông dân. Đồng thời công tác giám sát, hỗ trợ bà con nông dân sâu sát hơn, nhằm giúp bà con sử dụng một cách  hiệu quả đối với lượng vật tư nông nghiệp đươc cấp phát trong quá trình sản xuất nông nghiệp của hộ dân.