Tổng kết mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ thích ứng với biến đổi khí hậu

Đăng ngày 06 - 12 - 2022

Ngày 06/12/2022, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức tổng kết mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2022, tại xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc với hơn 30 hộ dân tham gia mô hình.

Đây là mô hình thuộc dự án Khuyến nông Trung ươn giai đoạn 2021-2023, năm 2022 mô hình “Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ thích ứng Biến đổi khí hậu”, thực hiện tại xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, quy mô 9 ha/60 tấn thức ăn với 45 hộ được hưởng lợi. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 70% về giống cỏ VA06, phân bón, túi nilông, muối và các vật dụng cần thiết cho việc chế biến bảo quản thức ăn thô xanh, được tập huấn hướng dẫn về kỹ thuật trồng, bảo quản, cách chế biến thức ăn thô xanh.

Ông Châu Văn Nho – Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết vào mùa xuân, mùa thu thời tiết thuận lợi cây cỏ phát triển tốt và nguồn phụ phẩm nông nghiệp nhiều nên nguồn thức ăn thô xanh dồi dào. Tuy nhiên vào mùa mưa, mùa hè do thời tiết khắc nghiệt cây cỏ sinh trưởng kém, năng suất giảm, đồng thời các phụ phẩm nông nghiệp ít nên thức ăn thô xanh thiếu hụt, chất lượng dinh dưỡng không cao làm sức đề kháng vật nuôi giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng, viêm da nổi cục trâu bò…có nguy cơ bùng phát cao nên số lượng đàn gia của xã hay bị sụt giảm. Huy vọng, mô hình được nhân rộng để bà con duy trì và tăng đàn, tạo thêm thu nhập cho bà con phát triển kinh tế ở địa phương.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh và trạm khuyến nông huyện cũng sẽ tiếp tục theo dõi, hỗ trợ bà con trong và ngoài mô hình bằng nhiều hình thức hỗ trợ như áp dụng đồng bộ kỹ thuật thâm canh làm thức ăn gia súc, đặc biệt là sử dụng phân bón, tưới nước. Ngoài ra, tổ chức liên kết các hộ chăn nuôi với các chủ trang trại chăn nuôi tập trung, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để giá cả theo định hướng thị trường, đồng thời khuyến khích người sản xuất chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, đất gò đồi sang trồng cây thức ăn chăn nuôi để chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc, nâng cao hiệu quả sản xuất./.