Hội thảo giới thiệu giống lúa mới chất lượng cao AYT77 tại xã Xuân Hải

Đăng ngày 23 - 08 - 2024

Chiều ngày 10/8 Trạm Khuyến nông Phan Rang-Tháp Chàm-Ninh Hải-Thuận Bắc phối hợp với Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ninh Hải tổ chức Hội thảo “Trình diễn giống lúa mới AYT77 triển khai vụ Hè Thu năm 2024 trên địa bàn xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải” tại ruộng hộ Ông Lê Văn Bình thôn Thành Sơn, Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải.

Thành phần tham dự có Ông Nguyễn Đức Thuận Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, ông Đoàn Văn Định – GĐ Cty TNHH Cường Tân, đại diện Phòng Kỹ thuật khuyến nông. Về tham dự hội nghị còn có đại diện chính quyền các xã, các ban ngành của xã và hơn 30 đại biểu là hộ dân trong và ngoài mô hình trên địa bàn Huyện Ninh Hải về tham dự.

Giống lúa AYT77 là giống lúa cảm ôn ngắn ngày do Công ty Cổ phần TNHH Cường Tân phân phối. Giống có nhiều đặc tính nổi bật, phù hợp với điều kiện canh tác của nông dân các tỉnh phía nam như sau: Sinh trưởng khá tốt, chống chịu sâu bệnh. Độ thuần tương đối cao, bông chịu nóng hạn khá, khả năng chống đỗ ngã tốt. Thời gian sinh trưởng 90 - 95 ngày. Hạt thon nhỏ, đóng hạt khít, không bạc bụng, năng suất trung đạt 65-70 tạ/ha. Gạo trong, cơm dẻo, có vị đậm.

Theo chia sẻ của Ông Lê Văn Bình, chủ ruộng mô hình trình diễn cho biết với diện tích 3 sào chỉ cần dùng 54 kg giống AYT77, lượng giống và lượng phân bón dùng cho ruộng mô hình thấp hơn so với giống TH 41, TH 6,.. khả năng chống đỗ ngã rất tốt phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Ninh Hải. Qua thời gian triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống lúa mới và đánh giá kết quả sơ bộ ban đầu giữa ruộng trình diễn (AYT77) và ruộng đối chứng giống lúa ngoài mô hình (TH41 cải tiến) gieo cùng thời điểm của hộ ông Bình, ruộng mô hình có chi phí đầu tư thấp hơn, tuy nhiên cho năng suất cao (dự kiến 7,2 tạ/sào) và chất lượng ổn định hơn so với ruộng đối chứng.

Đại diện phía công ty cho biết sẽ tiến hành nhân rộng mô hình thí điểm ra các xã lân cận của huyện Ninh Hải, với mục tiêu lựa chọn giống thuần mới bổ sung vào cơ cấu giống cây trồng hàng năm trên địa bàn huyện và các xã trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, nhằm đưa giống mới đến tay người nông dân, nhằm đưa giống AYT77 vào sản xuất đại trà, giúp tăng năng suất, giảm chi phí đầu tư nhằm cải thiện đời sống cho người dân.