Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 20 - 08 - 2024

Theo Chi cục Thú y Vùng VI, đơn vị trực thuộc Cục Thú y có chức năng nhiệm vụ thực hiện phòng chống dịch bệnh động vật cấp vùng; trong thời gian từ ngày 01/7/2024 đến nay đã xảy ra dịch bệnh động vật tại một số địa phương trong vùng, cụ thể như: (i) dịch Cúm gia cầm (CGC), xảy ra 01 ổ dịch CGC A/H5N1 (trên vịt xiêm) tại tỉnh Tiển Giang, tổng số gia cầm chết và tiêu hủy 1.234 con; (ii) bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) xảy ra 08 ổ dịch thuộc 05 tỉnh trong Vùng 6, với số heo mắc bệnh, chết buộc tiêu huỷ 558 con; (iii) dịch Lở mồm long móng (LMLM) phát sinh 03 ổ dịch LMLM Type O tại 22 hô/3 tỉnh, với số bò mắc bệnh 22 con; (iv) 04 ổ dịch viêm da nổi cục tại 05hộ/03 tỉnh, với số bò mắc bệnh 07 con, chết 02 con; (v) bệnh dại trên động vật xảy ra tại 3 tỉnh (Bình Phước, Đồng Nai và bình Thuận), với số chó, mèo bệnh, chết tiêu hủy 12 con. Nguyên nhân xảy ra các loại dịch bệnh nêu trên hầu hết lả do chưa tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi, nơi đã từng xãy ra dịch (ổ dịch cũ), chó thả rông không xác định được chủ. Ngoài ra thông tin từ các phương tiện truyền thông về đản bò sữa tại một số địa phương thuộc tỉnh Lâm Đồng bị mắc bệnh tiêu chảy sau khi tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục.

Tại tỉnh Ninh Thuận, từ đầu năm 2024 đến nay, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Viêm da nổi cục trên trâu bò, Cúm gia cầm, Tai xanh heo, Dịch tả lợn Châu phi, bệnh Dại trên động vật cơ bản được kiểm soát tốt không xảy ra.

Trước tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đã và đang xảy ra tại một số tỉnh trong vùng VI. Tiếp nhận Văn bản số 754/TYV6-DT ngày 16/8/2024 Chi cục Thú y Vùng  6  V/v tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn. Ngày 19/8/2024, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Văn bản số 308/CCCNTY-QLDB V/v tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo một số nội dung, cụ thể như sau:

1. Đề nghị các phòng, trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố trực thuộc Chi cục phối hợp với các địa phương tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn theo chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh; Sở Nông nghiệp và PTNT (tại Văn bản số 2429/SNNPTNT-CNTY ngày 01/7/2024; Văn bản số 2789/SNNPTNT-CNTY ngày 25/7/2024); Chi cục Chăn nuôi và Thú y (tại Văn bản số 251/CCCNTY-QLDB ngày 04/7/2024; Văn bản số 261/CCCNTY-QLDB ngày 12/7/2024; Văn bản số 276/CCCNTY-QLDB ngày 26/7/2024) và Chi cục Thú y Vùng 6 tại Văn bản số 754/TYV6-DT ngày 16/8/2024.

2. Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT,  UBND xã, phường, thị trấn thực hiện một số nội dung sau:

- Rà soát, thống kê chính xác đàn vật nuôi, căn cứ tình hình dịch bệnh và nguy cơ dịch bệnh để xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin đầy đủ, có hiệu quả cho đàn vật nuôi, nhất là trong đợt 2/2024. Đồng thời, rà soát tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi chưa được tiêm phòng trong đợt 1/2024, vật nuôi đã hết hoặc sắp hết miễn dịch, vật nuôi mới phát sinh, tái đàn, đảm bảo đạt tỷ lệ 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm phòng.

- Tổ chức tốt thông tin truyền truyền đến hộ, cơ sở chăn nuôi và cộng đồng dân cư về nguy cơ và tác hại của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên vật nuôi (như: bệnh LMLM, VDNC ở trâu bò, DTLCP, CGC, Dại,…); hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch là chính; áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh sát trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường phòng bệnh; tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho vật nuôi, đẩy mạnh xây dựng cơ sở an toàn cho vật nuôi. .

- Chủ động tăng cường giám sát lâm sàng, phát hiện sớm các ổ dịch, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi mới phát hiện ở phạm vi nhỏ lẻ, không để dịch lây lan ra diện rộng, xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác động vật ra môi trường gdẫn đến lây lan dịch bệnh.

- Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập tỉnh theo đúng quy định hiện hành; nhất là các dự án cung cấp con giống gia súc thuộc các chương trình hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo tại các địa phương bảo đảm an toàn dịch bệnh; kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định

- Báo kịp thời, đầy đủ số liệu tình hình dịch bệnh, kết quả giám sát dịch bệnh, tiêm phòng, cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định.

3. Trạm Kiểm dịch động vật Thuận Bắc: Phân công cán bộ trực Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông Thuận Bắc 24/24, kiểm soát chặt chẽ và thực hiện tiêu độc bổ sung tất cả các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua trạm, chốt kiểm dịch. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm kiểm dịch vận chuyển theo đúng quy định hiện hành..

4. Phòng Quản lý dịch bệnh phối hợp với các địa phương, Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật; trọng tâm là công tác giám sát dịch bệnh, quản lý chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh tiêu độc, khử trùng, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, phát triển chăn nuôi bền vững. Tổng hợp, báo cáo tình kịp thời, đầy đủ số liệu dịch bệnh, kết quả giám sát dịch bệnh, tiêm phòng, cơ sở an toàn dịch bệnh trên hệ thống quản lý thông tin dịch bệnh động vật Việt Nam- VAHIS.

Theo đó, các phòng, trạm trực thuộc Chi cục theo chức năng, nhiệm vụ dược phân công chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đảm bảo kịp thời, hiệu quả trên địa bàn tỉnh./.