Hội nghị tổng kết mô hình “ Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc chăn nuôi cừu thích ứng với hạn hán, nắng nóng tại khu vực Nam trung bộ”

Đăng ngày 03 - 01 - 2024

Ngày 21/12/2023, tại Hội trường Khách sạn Hoàng Kim, phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang- Tháp Chàm trạm Khuyến nông Ninh Sơn- Bác Ái phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức hội nghị tổng kết Mô hình“Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc chăn nuôi cừu thích ứng với hạn hán, nắng nóng tại khu vực Nam Trung Bộ”năm 2023 thực hiện tại xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

Căn cứ hợp đồng số 43.17.23/HĐKN ngày 03/7/2023 giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận về việc triển khai mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc chăn nuôi cừu thích ứng với hạn hán, nắng nóng tại khu vực Nam Trung Bộ” năm 2023.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Nhứt đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Đồng chí Nguyễn Văn Khương- Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông, đại diện Phòng kỹ thuật khuyến nông, lãnh đạo phòng NN & PTNT huyện Ninh sơn, các viên chức Trạm Khuyến nông Ninh Sơn- Bác Ái. Về tham dự hội nghị còn có đại diện chính quyền các xã, các ban ngành của xã và hơn 30 đại biểu là hộ dân trong và ngoài mô hình chăn nuôi cừu thích ứng với hạn hán, nắng nóng tại khu vực Nam Trung Bộ trên địa bàn Huyện Ninh Sơn về tham dự.

Trong  năm 2023 mô hình đã triển khai được sự tham gia nhiệt tình của 07 hộ dân tham gia với quy mô 77 con cừu giống Phan Rang lai với Dorper ( trong đó gồm 70 cừu cái và 07 cừu đực).

Sau thời gian 05 tháng thực hiện (từ tháng 7/2023 đến tháng 12/2023) mô hình đang còn quá ít nên chưa đánh giá được tính hiểu quả của mô hình. Song bước đầu cũng đã phần nào cho thấy sự khả quan của mô hình.

Các hoạt động của mô hình như tập huấn, tham quan hội thảo, tài liệu phát tay sẽ có tác động lớn, làm thay đổi nhận thức của người chăn nuôi trong việc áp dụng mô hình chăn nuôi cừu sinh sản thích ứng biến đổi khí hậu gắn với vào thực tế sản xuất.

Mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc chăn nuôi cừu thích ứng với hạn hán, nắng nóng tại khu vực Nam Trung Bộ” năm 2023 đã đạt được một số kết quả cụ thể như: Đã cấp 70 con cừu cái và 07 con cừu đực giống cho 07 hộ tham gia mô hình; Cấp phát 3850 kg thức ăn cho 07 hộ, một số hộ cừu chữa và đã đẻ.

Thông qua mô hình sẽ giúp cho người nông dân nắm bắt thêm về kỹ thuật làm chuồng trại, chọn giống, phòng chống một số bệnh thường gặp trên cừu, cách sử dụng thuốc thú y, phương pháp trồng cỏ, chăm sóc, chế biến và một số giải pháp để nâng cao năng suất và hiệu quả trong chăn nuôi cừu. Mô hình cũng giúp cho người dân thu hút được vốn, tạo công ăn việc làm, có thu nhập ổn định cho người dân tại địa phương; tạo vùng nguyên liệu chăn nuôi cừu, từng bước hình thành ngành nghề mới, tận dụng lao động phụ ở nông thôn,... Từ đó góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững, giải quyết những bất cập về môi trường do chăn nuôi gây ra thông qua công tác tập huấn, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi.