16 người đang online
°

Gương điển hình vươn lên làm giàu nhờ trồng bưởi da xanh gắn với du lịch sinh thái nhà vườn tại Xã Lâm Sơn, Huyện Ninh Sơn.

Đăng ngày 25 - 09 - 2023
Lượt xem: 143
100%

Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi, trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng đắn, góp phần nâng cao thu nhập, giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng. Hộ ông Võ Xin thôn Lâm Bình, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn là một trong những tấm gương điển hình vươn lên làm giàu nhờ trồng bưởi da xanh gắn với du lịch sinh thái nhà vườn.

 

Gia đình ông Xin có khoảng 1,0 hecta diện tích đất trồng cây ăn quả gồm các loại Măng cụt, chôm chôm, xoài... nhưng ở thời điểm năm 2017 năng suất giá cả vườn trái cây không hiệu quả, được một số người bạn giới thiệu ông có dịp tìm hiểu và biết đến cây bưởi da xanh, vậy là ông quyết định phá diện tích khoảng 0,4 ha các loại cây ăn quả trên cải tạo lại đất chuyển sang trồng bưởi da xanh. Ông Xin cho biết: “Tôi đã trồng 100 gốc bưởi da xanh với diện tích khoảng 0,4 ha, sau 3 năm vườn bưởi bắt đầu cho trái, hiện tại vườn bưởi đã được gần 7 năm tuổi, cho quả ổn định”.

Đến nay, mỗi tháng trung bình vườn bưởi da xanh của ông Võ Xin cho thu hoạch khoảng 1.500 đến 1.800 ký, thương lái đến tận vườn mua với giá hiện tại từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg, trừ đi chi phí phân ,thuốc ông thu lãi hơn 40 triệu đồng trên mỗi tháng. Hằng ngày ông Xin vẫn đang tập trung chăm sóc vườn bưởi với hứa hẹn sẽ cho năng suất và lợi nhuận cao hơn trong dịp tết nguyên đán năm 2024.

Ông Võ Xin vui vẻ cho biết: “cây bưởi da xanh đã hoàn toàn cho thấy khả năng thích ứng với vùng đất nơi đây, gia đình tôi cũng khá lên nhờ cây bưởi da xanh”. Là người gắn bó với cây bưởi da xanh lâu năm, ông Xin trở thành người có kinh nghiệm trồng bưởi tại xã Lâm Sơn. Ông chia sẻ: “Muốn trồng được cây bưởi da xanh rất cần sự chịu khó, tuy không phải là cây trồng quá kén đất nhưng loại cây này có nhiều loại sâu bệnh như xơ mủ và sâu đục trái. Vì vậy để đạt được hiểu quả cao nhất phải chủ động phòng, ngừa các loại sâu bệnh.

Điểm nổi bật là ông Xin áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh cho cây bưởi. Ngoài ra, ông còn đầu tư hệ thống tưới nước, tưới phân tự động để tiết kiệm chi phí thuê nhân công . Theo kinh nghiệm, để vườn bưởi cho trái quanh năm, ông áp dụng biện pháp cắt tỉa cành thay vì phun thuốc. Phương pháp này mang lại năng suất cao, không làm ảnh hưởng môi trường, kéo dài tuổi thọ cho cây. Bên cạnh đó, cần cải tạo vườn cho thông thoáng, trồng bưởi trên mô cao không để ngập nước.

            Ngoài lợi nhuận thu được từ cây bưởi da xanh, ông Võ Xin còn có thêm thu nhập từ các loại cây ăn quả khác. Đặc biệt từ lợi thế Lâm Sơn là xã có vùng cây ăn trái đặc sản, hương vị đặc biệt ông Xin đã đầu tư khang trang, sạch sẽ cổng và biển tên vườn trái cây của gia đình gắn với dịch vụ du lịch sinh thái nhà vườn, đón được rất nhiều lượt khách tham quan, thu nhập rất cao từ bán trái cây tại vườn, dịch vụ ăn uống giải khát... Lợi nhuận cao từ vườn bưởi da xanh và các dịch vụ khác hiệu quả đã giúp đời sống kinh tế gia đình ông Võ Xin thay đổi rõ rệt.

Theo ông Thái Quang Mận - phó chủ tịch UBND xã Lâm Sơn - cho biết Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn là khu vực có tiểu vùng khí hậu của vùng cực Nam Trung Bộ. Tuy nằm trong khu vực khô hạn nhưng nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, có khí hậu mát mẻ, đất đai tương đối màu mỡ, trái cây có hương vị rất đặc biệt... Đó là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển vùng cây ăn quả đặc sản gắn với du lịch sinh thái nhà vườn, kết hợp với thắng cảnh tự nhiên sẵn có như đèo Sông Pha, thác Sakai, thủy điện Đa Nhim. Lâm Sơn là vùng đất cuối địa giới hành chính tỉnh về phía tây, có độ cao hơn 400m so với mặt nước biển, được mệnh danh là "miền Tây thu nhỏ" của Ninh Thuận. Những năm qua, các chủ vườn tham gia mô hình du lịch vườn trái cây đã mạnh dạn đầu tư khang trang, sạch đẹp như cổng vào, bảng tên, xây dựng nội quy vào vườn, WiFi, quầy trưng bày, hệ thống vệ sinh; xây dựng hồ bơi, khu vui chơi,...Tại các điểm du lịch còn có các sản phẩm đặc thù của địa phương như gà thả vườn, cá, heo đen, gùi, đàn Chapi, rượu cần, trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Raglai...".Và hộ ông Võ Xin là tấm gương điển hình cho sự vươn lên làm giàu từ cây bưởi da xanh gắn với du lich nhà vườn giúp quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp hơn.

                              

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức hội nghị tập huấn tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2023(17/11/2023 9:37 SA)

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận tổ chức tọa đàm về công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản(25/10/2023 3:59 CH)

Tổ chức triển khai Hội thảo kiểm toán có sự tham gia về Hỗ trợ vật tư Nông nghiệp(20/10/2023 4:18 CH)

Triển khai tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2023 trên địa bàn tỉnh(18/10/2023 2:56 CH)

Cấp phát máy bơm, giống và vật tư phân bón cho các hộ dân huyện Thuận Bắc(18/09/2023 4:22 CH)