190 người đang online
°

Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi dúi sinh sản tại huyện Ninh Sơn

Đăng ngày 21 - 08 - 2023
Lượt xem: 947
100%

Nghề chăn nuôi dúi ở nước ta hiện nay đã không còn quá xa lạ, rất nhiều mô hình nuôi Dúi ngày càng phổ biến với người chăn nuôi, là một nghề mang lại giá trị kinh tế cao.

 

Khi mà trong những năm trở lại đây ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm ở nước ta có những biến động của giá cả thị trường, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao, cùng với đó yếu tố đầu ra không ổn định cũng là những khó khăn mà các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi đang phải đối mặt. Khi thị trường nông sản thế giới biến động thì nó sẽ tác động đến chuỗi chăn nuôi trong nước, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đồng nghĩa với việc giá thành sản phẩm sẽ cao. Nhiều nhà chăn nuôi gia súc gia cầm vì giá thức ăn cao, nên một số họ chuyển sang mô hình vật nuôi khác, còn lại thì thả trống chuồng. Từ những khó khăn trên, một số nhà chăn nuôi đã không ngần ngại chuyển sang mô hình chăn nuôi khác có hiệu quả kinh tế hơn.

Cụ thể: Mô hình chăn nuôi dúi sinh sản của anh Nguyễn Ngọc Hùng ở xã Lương Sơn huyện Ninh Sơn.

Nhận thấy đây là loài vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế và cũng không cần quá nhiều thời gian chăm sóc, anh Hùng ngoài việc làm xây dựng anh còn đầu tư chăn nuôi thêm dúi để phát triển kinh tế.

Nói về những ngày đầu nuôi dúi, anh Hùng chia s: “khi mới bắt đầu tập nuôi dúi do chưa hiểu hết về đặc điểm, đặc tính sinh lý cũng như phương thức chăm sóc loài vật nuôi này, nên thời gian đầu dúi chết rất nhiều, từ 40 cặp sinh sản bố mẹ mà chỉ còn 4 đến 5 con sống sót, có những lúc anh rất chán nản và bất lực, nhưng với ý chí không chịu lùi bước, anh vẫn kiên trì học hỏi để chinh phục được giống vật nuôi này”

Sau đó anh tìm hiểu trên mạng và đi tham quan các mô hình nuôi dúi ở ngoài Bắc để học hỏi thêm kinh nghiệm, cộng với những lần thất bại trước đó mà ông đã đúc rút cho mình những bài học kinh nghiệm cho vật nuôi này. Anh cho biết dúi là loài gặm nhấm có tập tính ngủ ngày và ăn vào ban đêm, chuồng trại thì khá đơn giản không chiếm nhiều diện tích. Để giảm chi phí xây dựng chuồng anh tìm mua lại những viên gạch loại 2, loại 3 về để làm chuồng dúi. Chuồng dúi được làm từ 4 viên gạch kích thước 60cm ghép lại và kết dính bằng keo silicon. Một ô vuông, nhốt được 1-2 con dúi.

Trong chăn nuôi dúi, ngoài yếu tố quan trọng là con giống tốt thì việc bảo đảm nhiệt độ và độ ẩm trong nhà nuôi rất quan trọng. Trong đó hệ thống phun sương và quạt làm mát luôn sẵn sàng khi thời tiết thay đổi.

Theo anh Hùng “Dúi là động vật gặm nhấm nên thức ăn của nó chủ yếu là tre, mía, ngô, củ quả, mà những thứ ấy thì ở huyện miền núi Ninh Sơn thì lúc nào cũng có sẵn. Mỗi năm dúi sinh sản được 3 lứa, mỗi lứa đẻ từ 1-4 con. Đến nay quy mô đàn được gần 400 con, trong đó có 120 con dúi sinh sản, con lại là dúi thịt và dúi hậu bị. Khẩu phần ăn của một con dúi chỉ cần một thanh tre dài 20cm nhỏ bằng hai ngón tay, thêm vài hạt bắp là đủ. Những ngày nắng nóng thì bổ sung thêm mía và cỏ voi để giúp dúi giải nhiệt

Hiện tại trang trại của anh không chỉ bán dúi giống sinh sản mà còn cung cấp nguồn dúi thịt thương phẩm cho các nhà hàng và các quán ăn tại thành phố. Với giá dúi giống có trọng lượng từ 500 gram – 1,2 kg có giá dao động từ 1,2–2 triệu đồng/cặp, dúi bán thịt có giá 500.000 – 600.000đ/kg. Mỗi năm sau khi trừ đi các khoản chi phí anh Hùng thu về lợi nhuận 200 triệu đồng/năm.

Với những việc anh làm, thì có thể thấy việc nuôi dúi không quá khó, bởi nguồn thức ăn của dúi chủ yếu là tre, mía, ngô… rất dễ kiếm. Mô hình rất thích hợp cho các hộ gia đình có nhu cầu kiếm thêm thu nhập.

Ngoài việc cung cấp dúi giống và dúi thịt thì anh Hùng còn nhiệt tình hướng dẫn và hỗ trợ kĩ thuật chăn nuôi dúi cho bà con, với mong muốn là để giúp bà con phát triển kinh tế nhờ con vật này.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Gương điển hình vươn lên làm giàu nhờ trồng bưởi da xanh gắn với du lịch sinh thái nhà vườn tại...(25/09/2023 4:12 CH)

Cấp phát máy bơm, giống và vật tư phân bón cho các hộ dân huyện Thuận Bắc(18/09/2023 4:22 CH)

Hội thảo đầu bờ mô hình mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ áp dụng quy trình "1 phải 5 giảm"...(17/09/2023 4:16 CH)

Trung tâm khuyến nông tập huấn 2 lớp TOT – Nghiệp vụ khuyến nông và kỹ thuật nuôi cá bớp trong...(14/09/2023 4:06 CH)

Giám sát sau tiêm phòng vắc xin Lở mồm Long móng trên đàn trâu, bò trên địa bàn năm 2023(13/09/2023 3:37 CH)