127 người đang online
°

Xã Quảng Sơn, Huyện Ninh Sơn nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm

Đăng ngày 21 - 08 - 2023
Lượt xem: 59
100%

Xã Quảng Sơn; huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận nằm trong vùng chịu ảnh hưởng do hạn hán gây ra. Để giải bài toán thiếu nước sản xuất trong mùa khô, nhiều nông dân xã Quảng Sơn đã chủ động đầu tư, áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trên các loại cây trồng khác nhau nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trong mùa khô hạn. Trong đó mô hình tưới nước tiết kiệm bằng béc phun mưa đang phát huy hiệu quả và được bà con nhân rộng tại địa phương.

 

Theo ông Lê Đăng Anh Nhân, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn so với cách tưới bơm truyền thống thì tưới nước tiết kiệm giúp giữ được độ ẩm của đất theo nhu cầu sinh trưởng của các loại cây trồng khác nhau, cây không bị kiết sức do thiếu nước tưới. Bên cạnh đó, tưới tiết kiệm cũng không gây ra hiện tượng úng cục bộ như tưới tràn giúp cho bộ rễ cây trồng phát triển khỏe, có thể đưa phân bón trực tiếp vào nguồn nước tưới, giúp giảm thiểu lượng phân bón bị thất thoát do bốc hơi hoặc bị rửa trôi do tưới tràn quá nhiều. Đặc biệt mô hình này còn tiết kiệm được gần 1/3 lượng nước so với cách tưới bơm truyền thống trên cùng một diện tích.

Phương pháp tưới nước tiết kiệm không chỉ giúp cây trồng hấp thụ nước hiệu quả, mà các hộ còn có thể tính toán được từng loại cây trồng sử dụng lượng nước bao nhiêu để cân đối nguồn nước tưới hợp lý. Việc sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm còn giúp giảm được nguồn nhân công, tiết kiệm thời gian chăm sóc cây.

Nhờ  hiệu quả mang lại, hiện nay nhiều hộ dân trên địa bà xã Quảng Sơn đang nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm trên tất cả các loại cây trồng khác nhau như cây mía, kiệu, cỏ chăn nuôi và các loại cây ăn quả như ổi, xoài, bưởi... Đặc biệt, áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm bà con nông dân có thể mở rộng sản xuất trên các vùng đất cát, đất bạc màu nhằm góp phần hạn chế quá trình hoang mạc hóa đất đai trên địa bàn xã.

Điển hình tại vùng đất La vang, xã Quảng Sơn, gia đình anh Lê Tuấn Anh là một trong những hộ áp dụng khá hiệu quả mô hình tưới nước tiết kiệm trên cây mía. Những năm gần đây hạn hán liên tục xảy ra tại địa phương khiến nguồn nước khan hiếm, vào mùa hè nhu cầu tưới tăng cao nên gia đình anh Tuấn Anh tận dụng hết nguồn nước suốt gần đó đồng thời bỏ ra hàng chục triệu đồng để khoan giếng lấy nước nhưng cũng vẫn thiếu nước do nguồn nước ngầm sụt giảm.

Đế có nước sản xuất cho 2 hecta mía, năm 2021 gia đình đã đầu tư gần 120 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa tự động (chi phí đầu tư thiết bị tưới phun mưa cho một sào  (1.000m2) từ 5-7 triệu đồng).

 Hệ thống tưới nước tiết kiệm khá đơn giản gồm máy bơm, bồn nước, đường nước lắp van điều tiết đặt khắp ruộng vườn. Khi tưới chỉ cần xả van tự động là xong, thời gian rảnh mình đi làm công việc khác. Do lượng nước tưới tự động được điều tiết đủ để dữ ẩm cho cây mía mà nước không bị thất thoát chảy tràn ra ngoài nên tiết kiệm được một lượng nước khá lớn bên cạnh đó năng suất chất lượng cây mía đạt gấp 2 đến 3 lần so với vụ mía các năm trước đó. Thấy sự hiệu quả thực tế từ mô hình mang lại nay tôi đang trong quá trình nhân rộng thêm hệ thống tưới tiết kiệm cho 3 hecta mía tiếp theo nữa” anh Hải chia sẻ.

Qua tìm hiểu được biết, từ giữa mùa hạn năm 2021, toàn xã Quảng sơn chỉ có khoảng 15 hộ sử dụng mô hình này. Nhưng đến nay đã có trên 50 hộ sử dụng để phục vụ tưới nước tiết kiệm gần 100ha cây trồng chủ yếu là mía, ổi, xoài, mít, rau màu, cỏ chăn nuôi. Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục vận động bà con mở rộng đầu tư mô hình này.Tuy nhiên, không phải ai cũng mạnh dạn để lựa chọn và đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm vì số đông bà con vẫn chưa đủ điều kiện đưa công nghệ này vào sản xuất.

Để khuyến khích các hộ nông dân mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, tỉnh nhà cần có các chính sách khuyến khích, ưu đãi về vốn để đầu tư lắp đặt hệ thống cho các loại cây trồng. Đồng thời ngành chức năng phối hợp với các đơn vị cung ứng vật tư , thiết bị tưới nước tiết kiệm tăng cường các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm. Để từ đó, các mô hình tưới nước tiết kiệm được nhân rộng, góp phần duy trì và nâng cao hiệu quả sản xuất ở vùng đất vốn xảy ra tình trạng khô hạn thường xuyên như xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn nói riêng và các vùng khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Gương điển hình vươn lên làm giàu nhờ trồng bưởi da xanh gắn với du lịch sinh thái nhà vườn tại...(25/09/2023 4:12 CH)

Cấp phát máy bơm, giống và vật tư phân bón cho các hộ dân huyện Thuận Bắc(18/09/2023 4:22 CH)

Hội thảo đầu bờ mô hình mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ áp dụng quy trình "1 phải 5 giảm"...(17/09/2023 4:16 CH)

Trung tâm khuyến nông tập huấn 2 lớp TOT – Nghiệp vụ khuyến nông và kỹ thuật nuôi cá bớp trong...(14/09/2023 4:06 CH)

Giám sát sau tiêm phòng vắc xin Lở mồm Long móng trên đàn trâu, bò trên địa bàn năm 2023(13/09/2023 3:37 CH)