83 người đang online
°

Thí điểm thành công mô hình trồng lúa ST 25 tại huyện Ninh Hải

Đăng ngày 08 - 05 - 2023
Lượt xem: 87
100%

 

Với mục tiêu tiếp tục đưa các giống lúa mới, chất lượng cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của từng địa phương vào sản xuất, bên cạnh đó kết hợp sử dụng phân bón hữu cơ bón cho cây trồng nhằm cải tạo đất, nâng cao hiệu quả môi trường. Nhằm xây dựng được mô hình sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao trên đất sản xuất lúa 2 vụ để người dân trong tỉnh có điều kiện đến tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất.  

Trong vụ Đông Xuân 2022-2023, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã triển khai mô hình thí điểm sản xuất giống lúa ST 25 tại trại sản xuất lúa An Xuân, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải. Đến nay, toàn bộ diện tích trồng thí điểm đã thu hoạch và cho kết quả khả quan.

      Giống lúa ST 25 vụ Đông Xuân  2022-2023, có thời gian sinh trưởng trung bình khoảng 115 ngày, chiều cao cây trung bình 98cm, cứng cây, chống đổ ngã, đẻ nhánh khoẻ, bộ lá đứng, bông to dài, nhiều hạt, hạt đóng khít, vỏ trấu vàng, hạt gạo thon dài, trắng, cơm dẻo mềm và thơm, vị đậm; chưa thấy rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại, Giống lúa ST 25 có khả năng thích nghi rộng tại địa phương, đến nay mô hình đã cho thu hoạch, năng suất thực đạt 80 tạ/ha. 

Qua triển khai mô hình thí điểm cho thấy, giống lúa ST 25 phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các giống lúa khác từ 1-1,4 lần. Việc thí điểm giống lúa mới ST 25 hiệu quả sẽ góp phần thay thế một số giống địa phương có năng suất và chất lượng thấp, khả năng chống chịu sâu bệnh hại kém và hiệu quả kinh tế thấp.

Mô hình lúa ST25 được trình diễn nhằm góp phần chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân tại địa phương. Từng bước thay đổi dần tập quán canh tác truyền thống của người dân....đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào thực tế sản xuất. Giúp người dân từng bước tiếp cập và áp dụng tiến bộ kỹ thuật, giống lúa mới vào sản xuất; đầu tư thâm canh trong sản xuất lúa theo quy trình kỹ thuật để có hiệu quả kinh tế cao; gắn sản xuất với liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất, tạo ra sản phẩm có giá trị, mang tính bền vững, giúp tăng thu nhập cho người dân./.

                            

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tập huấn kỹ thuật trồng chanh không hạt trên địa bàn huyện Ninh Sơn(26/05/2023 2:28 CH)

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại chó mèo(23/05/2023 2:17 CH)

Tổ chức lấy mẫu giám sát dịch bệnh nhà yến phục vụ xuất khẩu tổ yến(23/05/2023 2:10 CH)

Cây đậu phộng (cây lạc) mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn(24/04/2023 3:49 CH)

Hiệu quả từ mô hình trồng cây cà tím Nhật Bản ứng dụng công nghệ cao tại xã Lương Sơn, huyện Ninh...(24/04/2023 3:56 CH)