Việc đầu tư nâng cấp, mở rộng cảng cá Đông Hải đã trở nên cấp thiết

Đăng ngày 08 - 03 - 2023

Cảng cá Đông Hải là Cảng cá loại 3, có quy mô khoảng 2 ha, cầu cập cảng dài 265m, được đưa vào khai thác từ năm 1997, đáp ứng nhu cầu bốc dỡ cho khoảng 10 tàu thuyền cập mạn cùng lúc để vận chuyển hải sản lên bờ. Tuy nhiên, sau hơn 25 năm đi vào hoạt động, đến nay Cảng cá Đông Hải đã trở nên quá tải trước tốc độ phát triển về số lượng phương tiện, cũng như công suất và chiều dài của tàu cá.

Trên thực tế, do Cảng cá Đông Hải chưa đáp ứng được cho các tàu thuyền công suất lớn ra vào đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyết tâm đầu tư của ngư dân; Đồng thời làm tăng chi phí khi vận chuyển ra vào cảng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của địa phương và hạn chế việc thu hút tàu thuyền ngoài tỉnh ra vào cập cảng bốc dỡ sản phẩm. Tại thời điểm hiện tại, Cảng cá Đông Hải chưa được đầu tư nâng cấp mở rộng về quy mô diện tích, tuy nhiên số lượng và tàu thuyền có công suất lớn ngày càng tăng cao đã dẫn tới tình trạng quá tải, gây khó khăn cho phương tiện ra vào cập cảng, cùng với đó là việc sắp xếp cũng như việc tiếp nhận các phương tiện vào cảng rất khó khăn dẫn đến việc gây mất an toàn cho người và phương tiện.

Với mong muốn của bà con ngư dân việc sớm đầu tư mở rộng Cảng cá Đông Hải không chỉ thúc đẩy phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, nâng cao chất lượng, hiệu quả khai thác thủy sản của ngư dân, mà còn thu hút tàu thuyền trong và ngoài tỉnh vào mua bán trao đổi hàng hóa, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế biển của địa phương./.