Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh giống lúa ST 25 chất lượng cao

Đăng ngày 13 - 04 - 2023

Ngày 12/4/2023, tại trại sản xuất lúa An Xuân (xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư Green Stars tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh giống lúa ST 25 chất lượng cao.

Tham dự hội thảo gồm có đại diện của: Sở Nông nghiệp &PTNT, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật, Phòng Kinh tế TP Phan Rang –Tháp Chàm, phòng Nông nghiệp&PTNT các huyện (Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Nam, Ninh Phước, Thuận Bắc, Bác Ái), cùng một số hộ dân sản xuất lúa và cơ sở thu mua lúa trên địa bàn các xã (Phước Nam, Phước Ninh, Phước Thái, Phước Hậu, Phước Hải, An Hải, Phước Sơn, TT Phước Dân, Xuân Hải, Phước Hữu, Phương Hải, Tân Hải, Bắc Sơn, Lợi Hải, Thành Hải….)  cùng về tham dự.

Thực hiện văn bản số 955/SNNPTNT-QLCN ngày 22/3/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tiếp tục đưa các giống lúa mới, chất lượng cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của từng địa phương vào sản xuất. Đặc biệt là áp dụng kỹ thuật  canh tác theo phương pháp “1 phải 5 giảm” để tăng năng suất và chất lượng cây trồng góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư Green Stars triển khai mô hình trình diễn giống lúa mới chất lượng cao ST 25 kết hợp sử dụng phân bón hữu cơ sinh học GreenStars trong vụ Đông Xuân 2022-2023 tại Trạm Khuyến nông PRTC-Ninh Hải-Thuận Bắc để các Doanh nghiệp, HTX và bà con nông dân trong tỉnh tới tham quan, học tập

Mô hình trình diễn giống lúa chất lượng cao ST25 kết hợp sử dụng phân bón hữu cơ sinh học và mô hình đối chứng sử dụng giống lúa Đài thơm 8,  vụ Đông Xuân 2022-2023, thực hiện tại Trại xuất lúa An Xuân, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải với  Quy mô ruộng mô hình ( 01 ha); Ruộng đối chứng (1.5ha)

Qua theo dõi thực tế trên đồng ruộng, 02 ruộng mô hình và đối chứng đều sử dụng  sản phẩm cải tạo đất Green Stars HH để bón lót và phân bón hữu cơ AGRICODE GREEN10 để bón thúc qua đó giúp cải tạo đất, tạo cho đất có độ tơi xốp nhất định. Bên cạnh đó cung cấp đa, trung, vi lương cân đối cho cây trồng giúp bộ rễ phát triển sâu hút được nhiều dinh dưỡng, cây con mau hồi phục khi gặp rủi ro về thời tiết.

Tuy nhiên ruộng mô hình sử dụng các loại phân bón lá, phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học để kết hợp với phân hóa học để bón cho thúc. Còn ruộng đối chứng sử dụng phân bón hóa học để bón thúc từ đó làm tăng chi phí sản xuất, hình thái cây lúa phát triển kém hơn (màu sắc lá đòng) và hiệu quả kinh tế thấp hơn so với ruộng mô hình.

Giống lúa ST 25 vụ Đông Xuân  2022-2023 có thời gian sinh trưởng trung bình khoảng 115 ngày, chiều cao cây trung bình 98cm, cứng cây, chưa thấy rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại, năng suất thực thu ước đạt 63,2tạ/ha.  Hiệu quả kinh tế ước tính cao hơn so với giống đối chứng khoảng 1 - 1,2 lần.

Bước đầu giống lúa ST 25 thích hợp với điều kiện sản xuất tại huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Trong suốt quá trình sinh trưởng do ruộng sạ thưa và được bón phân cân đối nên rất ít bị sâu bệnh gây hại; Chỉ giai đoạn lúa bước vào thời kỳ làm đòng do thời tiết bất lợi dẫn tới hiện tượng khô đầu lá và giai đoạn lúa trỗ đều có xuất hiện sâu đục thân nhưng không đáng kể, không cần phải can thiệp bằng việc phun thuốc.

Thành công của mô hình trình diễn cho thấy Giống lúa ST 25 có nhiều đặc tính tốt, thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng Ninh Thuận, là giống lúa có thời gian sinh trưởng trung bình, có chất lượng gạo ngon, sẽ là tiền đề quan trọng để các cơ quan chuyên môn, nghiên cứu, triển khai cho bà con nhân rộng mô hình trong thời gian tới, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp của địa phương hiện nay, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.