Tổ chức Hội nghị Quản lý giống tôm nước lợ và Ký quy chế phối hợp năm 2023

Đăng ngày 28 - 03 - 2023

Sáng ngày 24/3/2023, Tổng cục Thuỷ sản và UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Quản lý giống tôm nước lợ và Ký quy chế phối hợp năm 2023 tại Hội trường Vĩnh Hy, Long Thuận Hotel&Resort. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và đồng chí Lê Huyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Năm 2022, ngành thuỷ sản trong đó có tôm nước lợ của nước ta tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và xung đột địa chính trị tại khu vực Đông Âu tác động mạnh mẽ lên chuỗi giá trị toàn cầu, giá nhiên liệu không ổn định, giá vật tư, xăng dầu, thức ăn thủy sản tăng. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trường và đồng chí Thứ trưởng phụ trách ngành, các địa phương và sự tham gia tích cực của các hội/ hiệp hội, sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng người sản xuất tôm nước lợ, kết quả sản xuất nuôi tôm năm 2022 đạt rất khả quan, sản lượng nuôi tôm nước lợ các loại đạt 1.080,6 nghìn tấn (tăng 8,5% so với năm 2021), trong đó sản lượng tôm sú đạt 271,4 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng đạt 743,5 nghìn tấn, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác.

Hàng năm, tôm nước lợ đóng góp khoảng 40-45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản (tương đương 3,5-4,0 tỷ USD). Trong đó tôm giống đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất, quyết định phần lớn sự thành công và hiệu quả sản xuất.

Tại Hội nghị, Đại diện Tổng cục Thủy sản nêu cụ thể các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quản lý giống tôm nước lợ năm 2023; bên cạnh công tác nghiên cứu, chọn tạo tôm bố mẹ và công tác quản lý chất lượng giống tôm nước lợ, Hội nghị đã triển khai ký kết quy chế phối hợp năm 2023.

Được biết, với sản lượng tôm giống 160,2 tỷ con đã đáp ứng được nhu cầu thả nuôi của người dân. Từ năm 2018 đến nay, hàng năm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức ký Quy chế phối hợp trong quản lý giống tôm nước lợ giữa các địa phương. Kết quả tổng hợp báo cáo từ các địa phương và công tác kiểm tra của Tổng cục Thuỷ sản cho thấy, từ khi có Quy chế, việc cung cấp thông tin từ các địa phương sản xuất, cung ứng tôm giống đến các địa phương vùng tiêu thụ được kịp thời, giảm rõ rệt số lượng tôm giống không qua kiểm dịch, tôm giống kém chất lượng. Đồng thời, các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống nước lợ tự nâng cao chất lượng để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của thị trường./.