Phát triển nghề cá hấp ở tại cảng cá Cà Ná

Đăng ngày 24 - 06 - 2022

Tháng 6, đang vụ cá Nam, tuy nhiên tình hình lượng cá năm nay không nhiều và có thể sẽ mất mùa không bằng những năm trước đây. Bà con làm nghề hấp cá tại Cảng cá Cà Ná thật sự rất lo lắng vì không có đủ để hấp cá và giao cho khách hàng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều khó khăn khác mà bà con làm nghề phải trăn trở.

Với những chủ lò hấp cá nhiều năm có kinh nghiệm trong nghề đã từng nói: “Nghề hấp cá cơm mới tìm hiểu tưởng đơn giản nhưng có bắt tay vào việc mới thấy không dễ ăn”. Thật đúng vậy, để có được mẻ cá hấp đạt chất lượng, chủ lò phải chọn mua loại cá thật tươi, đem về ướp muối khoảng 1 giờ cho thịt cá săn chắc, sau đó vớt ra, rửa sạch, xếp lên vỉ, cho vào lò hấp. Sau khi cá chín thì mang ra phơi khô dưới nắng gắt từ 7-8 giờ là có cá hấp thành phẩm.

Các chủ lò cho biết việc thuê mướn nhân công cũng không dễ. Trung bình mỗi lò hấp cá cần 12-15 người. Vào vụ chính, từ đầu tháng 5 đến khoảng cuối tháng 9, lao động địa phương không đủ cung ứng, phải thuê lao động từ nơi khác vào làm. Vì không có nhà máy thu mua sản phẩm nên bà con tự xoay sở đầu ra, rất khó khăn. Sau khi cá hấp thành phẩm, khoảng 10 ngày là cá ngã màu vàng, không còn đẹp mắt. Nhiều thương lái đã lợi dụng việc này để ép giá bà con.

Theo những chủ lò hấp cá ở tại Cảng cá Cà Ná nói riêng và những người đang làm nghề hấp cá của tỉnh nói chung, mong muốn Hội nghề cá tỉnh Ninh Thuận liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm này thì nghề hấp cá sẽ phát triển hơn nữa./.