21 người đang online
°

Những lưu ý khi nuôi ốc hương thương phẩm trong mùa lạnh

Đăng ngày 03 - 03 - 2022
Lượt xem: 815
100%

 

Trong những năm gần đây, nghề nuôi ốc hương thương phẩm tại tỉnh Ninh Thuận phát triển mạnh. Người dân đang nuôi ốc hương thương phẩm theo 3 phương pháp: Nuôi ốc hương trong bể xi măng, nuôi ốc hương trong ao đáy cát lót bạt và nuôi ốc hương trong ao đất.

Do sự của biến đổi khí hậu trong thời gian gần đây làm cho thời tiết thay đổi thất thường, mùa đông kéo dài và lạnh hơn so với những năm trước nên làm ảnh hưởng đến các đối tượng nuôi trồng thủy sản, đặc biệt ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của ốc hương nuôi thương phẩm. Để hạn chế thiệt hại, người dân nuôi ốc hương trong thời gian này cần lưu ý những vấn đề sau:

 

Duy trì mực nước cao trong ao, bể nuôi (ít nhất là 1,5 m).

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn, oxy, khí độc trong ao, bể nuôi để có biện pháp điều chỉnh thích hợp.

Nên cho ăn những thức ăn bổ dưỡng, đảm bảo chất lượng để nâng cao sức đề kháng cho ốc hương, tránh cho ăn dư thừa.

Bổ sung vitamin C và men tiêu hoá vào thức ăn cho ốc để tăng khả năng tiêu hoá, hấp thụ thức ăn.

Cho ốc hương ăn vào buổi sáng lúc trời có nắng ấm để đảm bảo sức khỏe  và tăng khả năng bắt mồi cho ốc nuôi.

Thường xuyên kiểm tra đáy ao nuôi, bể nuôi, vệ sinh sạch sẽ, nhặt những con ốc chết đem tiêu hủy đúng nơi qui định để không gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Những bể nuôi có diện tích nhỏ có thể dùng những tấm bạt chắn gió hoặc dùng bóng đèn để sưởi ấm cho ốc nuôi.

Sử dụng các chế phẩm sinh học định kỳ trong quá trình nuôi để hạn chế ô nhiễm môi trường nước nuôi./.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Một số bệnh thường gặp trên lươn nuôi thương phẩm (11/03/2022 4:25 CH)

Kỹ thuật nuôi cá bớp lồng bè trên biển(14/07/2021 2:33 CH)

Nuôi trồng thủy sản theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia(27/08/2014 12:15 CH)

Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong ao(19/08/2014 12:13 CH)

Giải pháp nâng cao chất lượng và điều hòa cung ứng giống cho năm 2013(12/03/2013 12:11 CH)