Chỉ thị về việc sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả

Đăng ngày 11 - 03 - 2022

Trước tình trạng giá phân bón liên tục tăng cao gây khó khăn cho việc sản xuất. Cùng với đó, việc lạm dụng phân bón vô cơ, sử dụng phân bón lãng phí vẫn còn xảy ra ở hầu hết các địa phương làm tăng chi phí sản xuất, giảm sức cạnh tranh của hàng nông sản, ô nhiễm môi trường và gây mất cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp. Ngày 25/01/2022, Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa ra Chỉ thị 653/CT-BNN-BVTV về việc sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả.

Trong Chỉ thị gửi các bên liên quan gồm Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp, các doanh nghiệp, hội và hiệp hội. Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) được yêu cầu thực hiện 5 việc sau:

Một, là hướng dẫn địa phương sử dụng phân bón hợp lý, đúng cách, tiết kiệm, hiệu quả, cân đối, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ và các nguồn vật liệu hữu cơ để thay thế một phần phân bón vô cơ.

Hai, là tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương đẩy nhanh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật như 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI), gieo sạ né rầy, ứng dụng công nghệ sinh thái, mô hình quản lý dịch hại tổng hợp, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mô hình liên kết sản xuất.

Ba, là phối hợp với địa phương và tổ chức, cá nhân xây dựng mô hình sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối, hiệu quả. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng các mô hình điển hình trong sản xuất nông nghiệp.

Bốn, là thường xuyên tổ chức tập huấn, truyền thông để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp và cán bộ quản lý địa phương trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phân bón.

Năm, là tiếp tục rà soát, đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất phân bón, ưu tiên công nghệ thân thiện môi trường, tái sử dụng phụ phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, rác thải sinh hoạt và đẩy mạnh sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ.

Đối với các doanh nghiệp thực hiện cam kết và kế hoạch đã ký kết với Bộ NN-PTNT về sản xuất, sử dụng phân bón cân đối, tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp được yêu cầu duy trì tối đa công suất sản xuất, cung ứng kịp thời, ưu tiên cung ứng phân bón phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong nước; cải thiện, nâng cao chất lượng hệ thống phân phối theo hướng cung cấp tại chỗ, giá thành minh bạch, hợp lý.

Để ổn định giá phân bón trong tương lai, Bộ NN-PTNT đề nghị doanh nghiệp tăng cường ứng dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến để tạo ra các sản phẩm phân bón hiệu quả, chất lượng cao, thân thiện với môi trường, gắn với nguồn nguyên liệu sẵn có của Việt Nam.

Song song với việc giữ nguồn cung phân bón ổn định, doanh nghiệp được khuyến khích tham gia liên kết sản xuất, phối hợp với các cơ quan nhà nước, địa phương, tổ chức liên quan để hỗ trợ, khuyến khích nông dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ. Giải pháp là xây dựng mô hình, truyền thông, tập huấn, hướng dẫn, khuyến khích nông dân tham gia sản xuất, sử dụng phân bón cân đối, tiết kiệm, hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương.

Về phía hiệp hội về phân bón, Bộ NN-PTNT định hướng việc dịch chuyển sang sản xuất, kinh doanh phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp có trách nhiệm, bền vững và giá trị gia tăng cao; đồng thời phối hợp với các cơ quan quản lý trong công tác tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả./.