26 người đang online
°

Tập huấn “Nâng cao nhận thức cộng đồng gắn với sinh kế bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai”

Đăng ngày 31 - 10 - 2022
Lượt xem: 479
100%

Ngày 30-31/10/2022, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao nhận thức cộng đồng gắn với sinh kế bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai” tại Khách sạn Ninh Thuận,TP Phan Rang -Tháp Chàm.

 

Tham dự buổi tập huấn có đại diện của: Trung tâm Khuyến nông quốc gia; Phòng Kỹ thuật Khuyến nông, Phòng Tư vấn -Dịch vụ, Trạm Khuyến nông Phan Rang -Tháp Chàm-Ninh Hải – Thuận Bắc, Trạm Khuyến nông Ninh Phước -Thuận Nam (thuộc trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận); Cùng 30 học viên gồm Cán bộ khuyến nông cấp huyện, cấp xã, cộng tác viên khuyến nông các xã (Phước Thái, Hộ Hải, Xuân Hải, Phương Hải, Phước Hải và Phước Hậu) của huyện Ninh Phước và các xã (Hộ Hải, Xuân Hải, Phương Hải và thị trấn Khánh Hải) của huyện Ninh Hải cùng tham dự.

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên Hải nam Trung bộ, tuy nhiên cũng là một tỉnh khô hạn nhất cả nước; khô hạn và nắng gió được nhắc đến như biểu trưng khí hậu khắc nghiệt nơi này. Do khí hậu khắc nghiệt gây bất lợi cho sự phát triển ngành nông nghiệp nói riêng và kinh tế -xã hội của tỉnh nói chung; vì vậy đòi hỏi phải có những giải pháp hiệu quả hơn nữa nhằm giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai, quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vận dụng, lồng ghép vào các hoạt động khuyến nông để về phổ biến, hướng dẫn cho người dân; đồng thời lồng ghép về các mô hình sinh kế trong sản xuất nông nghiệp giúp bà con trong vùng hạn hán để phát triển sinh kế giảm thiểu thiệt hại và cách khắc phục do hạn hán gây ra.

Tại buổi tập huấn các học viên được phổ biến các chuyên đề chính bao gồm: Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; quản lý rủi ro thiên tai và đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng - dành cho cấp xã; Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số cây trồng cạn phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất bán khô hạn tại một số tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ; Kỹ thuật nuôi cá lồng bè trên biển và Kỹ thuật chế biến bảo quản một số loại thức ăn chăn nuôi cho gia súc thích ứng với mùa khô hạn.

  Với những kiến thức đã được truyền đạt, tin rằng bà con sẽ có hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp phù hợp với điều kiện của gia đình, đồng thời cũng là những hạt nhân để tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức cộng đồng, quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng gắn với sinh kế bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai tại địa phương.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổ chức tập huấn giảng viên (tot) về quản lý tài nguyên nước trong nông nghiệp chống chịu với...(13/03/2024 4:42 CH)

Tọa Đàm: “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai tại cộng đồng”.(26/08/2023 2:53 CH)

Lễ khánh thành công trình nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước Phước Nhơn, xã Xuân Hải, huyện Ninh...(17/02/2023 8:25 SA)

Tập huấn hướng dẫn điều tra, cập nhật bổ sung Bộ chỉ số Theo dõi - Đánh giá nước sạch nông thôn...(16/09/2022 3:24 CH)

Ninh Thuận được chọn tổ chức Hội nghị quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi khu vực Trung Bộ, Tây...(16/08/2022 1:49 CH)