Hội nghị thành lập Tổ khuyến nông cộng đồng xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải.

Đăng ngày 13 - 10 - 2022

Chiều ngày 12/10/2022, tại UBND xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, tổ chức hội nghị ra mắt tổ khuyến nông cộng đồng xã Hộ Hải, với 10 thành viên đầu tiên, là cán bộ khuyến nông cơ sở và các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động khuyến nông, dịch vụ nông nghiệp tại địa phương do bà Phan Thị Kiều Dung, phó chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng.

Tham dự hội nghị có đại diện của: Trung tâm Khuyến nông tỉnh, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ninh Hải; các cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp (như trạm Khuyến nông, trạm Bảo vệ thực vật, trạm chăn nuôi - thú y, trạm thuỷ nông…) thuộc địa bàn huyện Ninh Hải; cùng các ban ngành của UBND xã Hộ Hải và các hội viên trong tổ khuyến nông cộng đồng xã Hộ Hải cùng tham dự.

Đây là tổ chức khuyến nông tự nguyện với thành phần nòng cốt là cán bộ khuyến nông cơ sở và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, gồm đại diện các tổ chức chuyên môn, chính trị, xã hội, đoàn thể, kinh tế tại địa phương và nông dân sản xuất giỏi tại địa phương.

Nhiệm vụ của tổ khuyến nông cộng đồng là chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp và công nghệ, tổ chức quản lý sản xuất, kinh doanh nông nghiệp hiệu quả và bền vững; dịch vụ giống, vật tư, thiết bị nông nghiệp, bảo vệ thực vật, thú y; tư vấn thành lập, phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp, như: xây dựng điều lệ và xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh, tư vấn quy trình tổ chức quản lý, liên kết sản xuất, hợp tác, kết nối thị trường; tư vấn chính sách và pháp luật về nông nghiệp và phát triển nông thôn, dịch vụ tổ chức quản lý sản xuất, chuyển đổi số, quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm và khởi nghiệp, lập dự án đầu tư.

Đồng thời, tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn. Qua đó, tạo liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản.

Tại buổi ra mắt, đã thông qua quyết định thành lập Tổ khuyến nông cộng đồng cũng như thông qua quy chế và kế hoạch hoạt động của Tổ khuyến nông trong thời gian tới.

Việc thành lập Tổ khuyến nông cộng đồng cũng là việc thực hiện tiêu chí 13.5 để trong năm 2022 xã Hộ Hải đạt được tiêu chí và lên nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, các thành viên trong Tổ rất tâm huyết, phía địa phương cũng có sự quan tâm đặc biệt và có sự hứa hẹn hỗ trợ cho Tổ khuyến nông cộng đồng trong thời gian tới. Đây là những cơ sở để Tổ khuyến nông cộng đồng hoạt động đem lại hiệu quả cao nhất và góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.