Hiệu quả mô hình trồng nha đam tại xã Quảng Sơn

Đăng ngày 06 - 01 - 2022

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn là nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thiếu mưa thừa nắng. Nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào nước trời và canh tác 02 loại cây trồng chính đó là cây mía và cây mỳ; để nền nông nghiệp nơi đây phát triển đi lên anh Phan Văn Duy tự nghĩ cần phải có định hướng và chuyển đổi sang cây trồng mới để phát triển kinh tế trên vùng đất khô cằn này.

Với diện tích 02ha đất pha cát, trước đây anh Phan Văn Duy ở xã Quảng Sơn chỉ trồng được cây mỳ. Tuy nhiên, do giá cả bấp bênh nên sau khi tìm hiểu một số mô hình trồng nha đam tại Công ty Cổ phần Nắng và Gió (xã Mỹ Sơn); thấy phù hợp với điều kiện và thổ nhưỡng tại địa phương, đầu năm 2020, anh Duy đã liên hệ với HTX Nha đam Ninh Thuận để mua giống và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Theo chia sẽ của anh Duy, cây nha đam chịu hạn tốt nhưng nếu bị úng nước sẽ thối gốc, do đó trước khi xuống giống anh đã làm đất thật kỹ, trộn phân hữu cơ, phân chuồng để đất tơi xốp, lên luống để tránh cây bị ngập úng. Dù vậy, để trồng mới nha đam, nên trồng vào đầu mùa mưa để cây con dễ phát triển. Anh Duy chia sẻ thêm sau 02 năm trồng cây nha đam ít bị sâu bệnh chỉ xuất hiện cỏ dại nên anh đã áp dụng phương pháp phủ bạt trên đất để ngăn sự phát triển cỏ dại. Sau 6-8 tháng chăm sóc, nha đam cho thu hoạch lứa đầu tiên. Tiếp đó 7 ngày lại thu hoạch 1 lần. Giá nha đam tươi ký hợp đồng với công ty 1.200đ/kg; với sản lượng 600 tấn/năm/2ha, sau khi trừ hết chi phí anh Duy thu lãi khoảng 450 triệu đồng.

Sau khi tham quan vườn nha đam của anh Duy, nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây nha đam mang lại; Hội Nông dân xã Quảng Sơn tiếp tục khảo sát vùng trồng nha đam trên địa bàn xã để chuyển giao kỹ thuật, khuyến khích và hỗ trợ các hộ dân chuyển đổi sang cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi cây nha đam với ưu điểm dễ trồng, phù hợp với đất cát và khí hậu khô nóng ở địa phương. Hiện nay toàn xã đã nhân rộng gần 20ha.

Anh Duy cho biết thêm trong thời gian tới sẽ đề xuất hình thành tổ hợp tác sản xuất và chế biết nha đam tươi tại chỗ. Hiện nay anh đang vận động nông dân chuyển đổi cây mỳ, mía kém hiệu quả sang cây nha đam vì đây là cây trồng cho thu nhập kinh tế ổn định và thích hợp với khí hậu thỗ nhưỡng tại địa phương.