4 người đang online
°

Anh Mã Văn Hòa phát triển kinh tế hộ bền vững

Đăng ngày 26 - 10 - 2017
Lượt xem: 166
100%

 

Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, ở nhiều huyện trên toàn tỉnh Ninh Thuận đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Anh Mã Văn Hòa ở xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn là một trong những người như thế.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, từ khi lập gia đình đến nay, vợ chồng anh Hòa không rời bỏ nghề nông, kinh tế khó khăn phải nuôi 3 con còn nhỏ đang tuổi ăn học nên cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Trong hoàn cảnh gia đình như vậy, là lao động chính trong gia đình, anh Hòa nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới phát triển kinh tế, làm thế nào để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình. Với ý tưởng muốn thoát khó khăn thì không có cách nào khác là phải đổi mới cung cách làm ăn, không thể độc canh một loại cây trồng mà phải thâm canh kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt. Gia đình Anh Hòa có 3 ha đất đồi, nhiều sỏi đá, kém màu mỡ nên cây trồng khó phát triển, hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2006, gia đình anh tích góp vay mượn mua được 1 con bò cái và 2 con dê cái. Đến nay (sau hơn 10 năm), đàn bò đã lên đến 20 con, đàn dê đã lên con số 30 con, có thời điểm lên 40 -50 con. Tích lũy được vốn, gia đình anh có đủ tiền nuôi 3 con ăn học đến nơi đến chốn, xây nhà của khang trang. Không dừng lại ở đó,  anh cải tạo lại 3 ha đất đồi trở nên màu mỡ để trồng táo, rau đậu,… để tăng thêm thu nhập.  Ứng dụng hệ thống tưới phun để tưới cho đồng cỏ voi, cỏ VA06, và các loại cây trồng khác, mua máy cắt cỏ, máy băm cỏ để tiết kiệm công lao động. Có thể nói mô hình gia đình anh Hòa là mô hình tiêu biểu để cho bà con địa phương và những nơi khác học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm. Hiện tại, với 3ha đất nói trên, gia đình anh dành một phần trồng cỏ cho bò, dê. Phần còn lại được san bằng phẳng trồng táo, mì, và các loại rau đậu ngắn ngày. Mỗi năm gia đình anh xuất bán dê, bò và các cây trồng cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Chia sẻ về những kinh nghiệm làm ăn của mình, anh Mã Văn Hòa cho biết, là một nông dân, làm cái gì cũng vậy phải tiết kiệm là trên hết. Kế đến, phải biết trồng cây gì, nuôi con gì để phù hợp với điều kiện tự nhiên thổ nhưỡng của địa phương và mạnh dạn mở rộng quy mô, phát triển đa dạng các loại hình sản xuất. Điều quan trọng nữa là nhà nông phải biết cập nhật tin tức về giá cả, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và công tác thú y để mang lại hiệu quả kinh tế.

Với việc phát triển đa dạng các loại hình sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, từ một hộ nghèo khó, kinh tế gia đình anh giờ đã có của ăn của để. Nhìn vợ chồng anh lao động quần quật suốt ngày mới thấy hết ý chí và nghị lực của một tấm gương nông dân với ước mơ làm giàu bằng đôi tay và khối óc của mình. Bản thân anh là một trong những tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên, xứng đáng để mọi người học tập và noi theo. Là hội viên Hội nông dân và với ý thức của một công dân ở địa phương, anh Hòa cũng thường xuyên tham gia tích cực các hoạt động xã hội, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất cho bà con. Hy vọng ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương như thế trên quê hương thuần nông để thúc đẩy kinh tế hộ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần thay đổi diện mạo làng quê và xây dựng nông thôn mới./.

Tin liên quan

Tin mới nhất

In thẻ Bảo hiểm y tế mẫu mới theo qui định tại Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 của...(10/10/2022 3:17 CH)

Hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2022(04/10/2022 9:15 SA)

Công nhận điểm du lịch Zoo Doo Phan Rang(23/09/2022 3:54 CH)

Hạt chuối hột cô đơn xã Phước Bình, huyện Bác Ái, vị thuốc quý của người Raglai.(14/03/2022 2:02 CH)

Bồi dưỡng kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế cho doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức...(27/07/2018 1:29 CH)