Triển khai tuần tra, truy quét, chống phá rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng thời gian cao điểm trước, trong và sau các ngày nghỉ lễ 30/4/2024 và 01/5/2024 trên lâm phần của Ban quản lý rừng PHVB Thuận Nam

Đăng ngày 24 - 04 - 2024

Thời gian qua, trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, lâm phần Ban quản lý rừng PHVB Thuận Nam nói riêng, tình hình thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, đã xuất hiện nhiều đợt nắng nóng nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao (theo Thông báo số 22/TB-CCKL ngày 01/4/2024 kể từ ngày 02/4/2024 cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh là Cấp IV - Cấp nguy hiểm). Mặc khác, dịp lễ 30/4 và 01/5 năm 2024 là kì nghỉ dài, tiềm ẩn rủi ro các đối tượng lợi dụng nghỉ lễ để vào rừng xâm hại, tàn phá rừng,... Dự báo trong thời gian tới, áp lực đối với công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn quản lý, khu vực giáp ranh là nguy cơ rất cao.

Nhằm siết chặt công tác quản lý bảo vệ rừng, chủ động ứng phó trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng, không để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác cây cảnh,… trong cao điểm trước, trong và sau các ngày nghỉ lễ 30/4/2024 và 01/5/2024, Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam chủ động xây dựng Kế hoạch số 208/KH-BQLRPHVBTN ngày 22/4/2024 để có cơ sở triển khai thực hiện.

Kế hoạch đề ra những mục tiêu, giải pháp trọng tâm, đó là:

- Xác định cụ thể vai trò và trách nhiệm từng viên chức bảo vệ rừng cần tập trung triển khai thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép” vừa sẵn sàng ứng phó với nguy cơ cháy rừng vừa tập trung thực hiện nhiệm vụ truy quét chống phá rừng, đặc biệt trong thời gian cao điểm;

- Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng và đất rừng, tăng cường sự phối kết hợp chặt giữa các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn;

- Phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng cụ thể như: cơi nới, lấn, chiếm rừng và đất rừng, săn bắt động vật rừng  trái pháp luật, đặc biệt ngăn chặn có hiệu quả tình trạng đào bới, kinh doanh cây cảnh có nguồn gốc từ rừng tự nhiênkhai thác khoáng sản (đất, cát, đá) trái pháp luật ở các khu vực trọng điểm, vùng giáp ranh giữa lâm phần đơn vị với đất lâm nghiệp thuộc địa giới hành chính xã quản lý; giáp ranh huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận không để xảy ra “điểm nóng” về quản lý, bảo vệ rừng và hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.