Ninh Thuận-Bạc Liêu: trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch giống thủy sản và xây dựng cơ sở an toàn dịch bênh

Đăng ngày 20 - 08 - 2022

Thực hiện Biên bản ký kết phối hợp về quản lý tôm giống nước lợ của các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau;

Ngày 18-19/8/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận đã đón tiếp và làm việc với Đoàn Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu về việc trao đổi kinh nghiệm quản lý trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật; xây dựng, chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh động vật thủy sản; công tác kiểm dịch giống thủy sản và một số nội dung có liên quan khác.

Đoàn công tác của Bạc Liêu do ông Hồ Minh Phú - Phó Chi cục trưởng làm trưởng đoàn, các trưởng/phó phòng/trạm, các chuyên viên, cán bộ các phòng/trạm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bạc Liêu. Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận do ông Phan Đình Thịnh, Chi cục trưởng chủ trì tiếp đoàn, các trưởng/phó phòng/trạm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Minh Khánh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Ninh Thuận chia sẻ một số kinh nghiệm trong công tác quản lý về phòng chống dịch bệnh động vật; Công tác kiểm dịch giống thủy sản xuất tỉnh; Kết quả quá trình xây dựng, triển khai thực hiện cơ sở an toàn dịch bệnh động vật thủy sản tại Ninh Thuận. Theo đó, Ninh Thuận với lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý và thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho sản xuất giống thủy sản. Nghị quyết số 01-NQ/ĐH Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định “Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với chương trình thích ứng biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới… Từng bước hình thành các vùng nông nghiệp đặc thù ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến, xuất khẩu và phát triển du lịch. Tiếp tục xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm sản xuất tôm giống có chất lượng cao của cả nước…”. Sản lượng tôm giống của tỉnh hàng năm hơn 40 tỷ Post, cung ứng cho 30-40% nhu cầu tôm giống của cả nước; trong đó Bạc Liêu là một trong những thị trường chính tiêu thụ tôm giống Ninh Thuận. Lượng tôm giống hàng năm về Bạc Liêu 8-10 tỷ Post, chiếm 25% lượng tôm giống Ninh Thuận; tôm sú bố mẹ Moana mỗi năm cung cấp về Bạc Liêu khoảng 3000 con. Ngoài ra Ninh Thuận chia sẻ quá trình giám sát dịch bệnh trên tôm giống, triển khai xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh trên tôm giống, đến nay Ninh Thuận đã đánh giá, công nhận được 12 cơ sở an toàn dịch bệnh (tỷ lệ 60% cơ sở tôm giống an toàn dịch bệnh của cả nước).

Đoàn công tác Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bạc Liêu đã đến thăm quan và học tập, trao đổi kinh nghiệm tại một số cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh như Công ty TNHH MoaNa Ninh Thuận, Công ty TNHH giống thủy sản Hisenor Việt Nam về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho sản xuất, tình hình sản xuất, công tác ứng phó khẩn cấp khi dịch bệnh xảy ra. quá trình thực hiện Kế hoạch giám sát an toàn dịch bệnh,…

Thông qua chuyến công tác, hai Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bạc Liêu và Ninh Thuận đã chia sẻ, đúc kết kinh nghiệm trong công tác quản lý, phòng chống dịch bệnh động vật, thắt chặt tình đoàn kết, giao lưu, phối hợp, hướng tới thực hiện tốt hơn công tác chuyên môn./.