85 người đang online
°

Tăng cường công tác Thanh tra trong dịp “ Tháng hành động vì an tòan thực phẩm” năm 2022

Đăng ngày 16 - 06 - 2022
Lượt xem: 196
100%

 

Triển khai các nhiệm vụ trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, để tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trên thị trường, ổn định sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sau thời gian nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập Đoàn thanh tra liên ngành tại Quyết định số 203/QĐ-SNNPTNT ngày 19/4/2022 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình thanh tra, Đoàn đã thu 06 mẫu sản phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng, ATTP. Trong đó: 02 mẫu thịt heo kiểm tra nhanh chất cấm Sabutamol, Clenbuterol, Ractopamin. Kết quả âm tính 02/02 mẫu; 04 mẫu kiểm tra chất lượng ATTP, gồm 01 mẫu đùi gà đông lạnh nhập khẩu kiểm nghiệm vi sinh vật, 01 mẫu nước mắm kiểm nghiệm hàm lượng Nitơ toàn phần, 01 mẫu cải thảo kiểm tra dư lượng thuốc BVTV và 01 mẫu cơm nếp chiên kiểm độc tố vi nấm. Kết quả phát hiện 01/04 mẫu không đạt yêu cầu chất lượng (mẫu nước mắm có hàm lượng đạm thấp hơn công bố của cơ sở).

Trong thời gian thanh tra, Đoàn thanh tra đã làm việc tích cực và công tâm. Trong quá trình thanh tra, Đoàn cũng đã kết hợp tuyên truyền, cập nhật những quy định của nhà nước về công tác ATTP đến các cơ sở.

Qua thanh tra thực tế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được thanh tra chấp hành tốt các quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh; có đầy đủ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; Thực hiện đầy đủ, đúng quy định về việc tự công bố sản phẩm và thực hiện ghi nhãn sản phẩm đúng theo quy định; Sử dụng phụ gia thực phẩm có trong Danh mục được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế, có Bản tự công bố sản phẩm phụ gia thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng; Phần lớn các sản phẩm có tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy vẫn còn 01 mẫu nước mắm không đạt yêu cầu về chất lượng.

Thông qua công tác thanh tra đã phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm, đồng thời tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, góp phần thực hiện thành công mục tiêu triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”./.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024(07/02/2024 9:28 SA)

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều...(08/01/2024 4:47 CH)

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều...(17/01/2023 10:59 SA)

Báo cáo số 897/BC-CCQLCL ngày 09/12/2022 của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm & Thủy sản(09/12/2022 1:53 CH)

Cơ sở đầu tiên đăng ký chứng nhận sản phẩm chuỗi Măng tây an toàn thực phẩm trên địa bàn Ninh...(04/04/2022 8:58 SA)