Tăng cường chia sẻ thông tin, nắm bắt tình hình thực tế để lập và triển khai kế hoạch phối hợp tuần tra, truy quét bảo vệ rừng giáp ranh.

Đăng ngày 20 - 03 - 2024

Hạt Kiểm lâm huyện Bác Ái đơn vị được Ủy ban nhân dân huyện Bác Ái giao nhiệm vụ theo dõi, triển khai phối hợp thực hiện Quy chế số 01/QCPH-UBND ngày 13/01/2022 đã được kí kết giữa các huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa và huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng với huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận và thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã chủ động thông tin, nắm bắt tình hình, lập Kế hoạch số 57/KH-HKL ngày 26/02/2024 cùng phối hợp với các đơn vị Hạt Kiểm lâm huyện, chủ rừng, chính quyền địa phương xã của huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận và huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa tổ chức đợt tuần tra, truy quét chống phá rừng vùng giáp ranh trong tháng 03/2024.

Về thành phần, số lượng người thực tế khi tham gia: 20 người. Trong đó;

- Lực lượng của huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận: 16 người (Gồm: HKL huyện 03 người, BQLRPH Sông Sắt – Sông Trâu 03 người, UBND xã Phước Thành 01 người (Công an), Nhóm hộ nhận khoán xã Phước Thành: 06 người, Chốt liên ngành 04 người) do ông Nguyễn Xuân Viết, Phó Hạt trưởng làm trưởng Đoàn.

- Lực lượng của huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa: 04 người (Gồm: Hạt Kiểm lâm huyện 02 người, BQLR Nam Khánh Hòa 02 người) do ông Dương Hồng Điệm, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Ba Cụm Bắc thuộc HKL huyện Khánh Sơn làm phó Đoàn.

Về tổ chức, phân chia lực lượng trong kiểm tra: Với số lượng người tham gia đông, Đoàn đã phân chia thành 02 Nhóm lực lượng để việc kiểm tra được bao quát vùng diện tích rộng, kiểm soát tốt cả hai khu vực rừng giáp ranh

Kết quả Đợt tuần tra, truy quét bảo vệ rừng giáp ranh giữa hai huyện Bác Ái và huyện Khánh Sơn (Từ ngày 29/02 đến 02/03/2024): Đoàn đã tiến hành kiểm tra theo tuyến từ Tiểu khu 43b, 48, 49 lâm phần do BQL RPHĐN liên hồ Sông Sắt – Sông Trâu quản lý thuộc địa phận huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận và Tiểu khu 294 lâm phần do BQLR Nam Khánh Hòa, thuộc địa phận huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Kết quả không phát hiện vi phạm xảy ra, tình trạng tài nguyên rừng không có dấu hiệu bị tác động, xâm hại. Có phát hiện dấu vết lỉa, kéo cây gỗ tại Tiểu khu 294 thuộc BQLR Nam Khánh Hòa quản lý nhưng chưa xác định được là cây gỗ tự nhiên hay cây gỗ trồng của người dân do tại khu vực có nhiều diện tích Keo đang khai thác, thống nhất giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Sơn xác minh, giải quyết.

Đánh giá kết quả thực hiện:

- Trong công tác lập kế hoạch triển khai, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, truy quét bảo vệ rừng giáp ranh luôn có sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo chính quyền huyện, xã, các đơn vị lâm nghiệp của huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa và huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cử lực lượng tham gia đầy đủ, nhiều thành phần trong đó có lực lượng Công an phối hợp cùng nhau, có sức trấn áp cao khi ngăn chặn hành vi vi phạm xảy ra.

- Việc trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình quản lý bảo vệ rừng giữa các đơn vị Hạt Kiểm lâm huyện, Chủ rừng, Chính quyền xã của Bác Ái và huyện Khánh Sơn cơ bản kịp thời, chính xác phục vụ hiệu quả cho việc lập kế hoạch tuần tra, truy quét tại vùng giáp ranh, đặc biệt là giữa Ban QLRPHĐN liên hồ Sông Sắt – Sông Trâu với Ban QLRPH Nam Khánh Hòa rất thường xuyên do đó bảo vệ hiệu quả các vùng rừng giáp ranh không còn xảy ra vi phạm, tài nguyên rừng không bị tác động xâm hại.

- Việc thành lập Chốt liên ngành đặt tại Tiểu khu 49, lâm phần BQLR PHĐN liên hồ Sông Sắt – Sông Trâu giáp ranh với huyện Khánh Sơn đã phát huy hiệu quả là bảo vệ tốt diện tích rừng trên vùng giáp ranh, lực lượng thường xuyên trực Chốt kết hợp tuần tra kịp thời nắm bắt thông tin vi phạm để báo cáo, ngăn chặn, xử lý.

Tồn tại, hạn chế:

- Việc phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giữa các đơn vị lâm nghiệp giáp ranh còn chưa chủ động, kịp thời thông tin cho nhau biết kế hoạch để cùng nhau phối, kết hợp triển khai tuyên truyền.

- Việc nắm bắt, trao đổi thông tin về rà soát, thống kê các đối tượng đầu nậu, các tụ điểm mua bán, cất dấu, tàng trữ lâm sản trái pháp luật trên lâm phần, khu dân cư tại địa phương giữa các đơn vị, chính quyền của hai huyện chưa được quan tâm, do đó chưa có thông tin để theo dõi, phối hợp giải quyết.

Hạt có một số đề xuất, kiến nghị: đối với các đơn vị Hạt kiểm lâm, Chủ rừng, Chính quyền địa phương và các lực lượng Công an, Quân đội của hai huyện giáp ranh huyện Bác Ái và Khánh Sơn tiếp tục có sự quan tâm, chỉ đạo, thực hiện:

- Triển khai thực hiện theo các nội dung của Quy chế phối hợp số 01/QCPH-UBND ngày 13/01/2022 đã được kí kết, tăng cường trao đổi thông tin, lập kế hoạch tổ chức nhiều đợt tuần tra chung để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

- Lập kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng.

- Thường xuyên nắm bắt, trao đổi, chia sẻ thông tin các đối tượng đầu nậu, các tụ điểm mua bán, cất dấu, tàng trữ lâm sản trái pháp luật trên lâm phần, khu dân cư tại địa phương để có kế hoạch phối hợp ngăn chặn, xử lý vi phạm.