Công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng nội địa và phục vụ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để sản phẩm nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT, góp phần nâng cao giá trị nông sản, đẩy mạnh xuất khẩu
Page Content
Căn cứ Quyết định số 3156/QĐ-BNN-TT ngày 19/8/2022 của Bộ và Sở Nông nghiệp và PTNT về tài liệu hướng dẫn cấp và quản lý mã số vùng trồng nội địa;
Căn cứ các Công văn: Công văn số 1776/BNN-BVTV ngày 23/3/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu; Công văn hướng dẫn số 1624/BVTV-HTQT ngày 23/6/2023 của Cục bảo vệ thật về việc hướng dẫn công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu; Công văn số 855/SNNPTNT-QLCN ngày 16/3/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai cấp và quản lý mã số vùng trồng nội địa; Công văn số 1163/SNNPTNT-BVTV ngày 04/4/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.
Tính lũy kế từ năm 2022 đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tham mưu và cấp 33 mã số vùng trồng, trong đó (12 MSVT xuất khẩu và 21 MSVT nội địa), với tổng diện tích: 308,024 ha. Trong năm 2023, đã cấp 20 MSVT, trong đó co 01 MSVT Bưởi Phước Bình xuất khẩu sang Hoa kỳ với tổng diện tích: 23 ha; đầu năm 2024 đã cấp 03 MSVT với diện tích 23,39 ha, trong đó có 01 MSVT Bưởi Phước Tiến đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường New Zealand với diện tích 22 ha và 02 mã số vùng trồng nội địa với diện tích 1,39 ha (dưa hoàng kim: 0,29 ha; hành tím: 1,1ha), mở rộng MSVT bưởi Phước Bình đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường New Zealand. Đã hướng dẫn 01 hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng Chuối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích: 14 ha của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nông lâm nghiệp Đai Nông (vùng trồng: Thôn Tân Lập, xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) và đang hướng dẫn 01 hồ sơ để tham mưu cấp mã số vùng trồng Xoài Úc, Xoài tứ quý với diện tích: 12 ha của Công ty Cổ phần DRAGON FOODS xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc (vùng trồng: xã Phước Đại và xã Phước Thắng, huyện Bác Ái) xuất khẩu sang các thị trường New Zealand, Mỹ, EU, Trung Quốc.
Hiện nay, một số quốc gia như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, New Zealand, EU... yêu cầu trái cây tươi và một số nông sản khác của Việt Nam phải có mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói thì mới được phép xuất khẩu sang thị trường các nước này nhằm mục đích theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, sinh vật gây hại, vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang trở thành xu hướng tất yếu, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản trong và ngoài nước, được xem là “tấm vé thông hành" đối với nông sản xuất khẩu.
Nguồn: Trạm Kiểm dịch thực vật nội địa-Chi cục Trồng trọt và BVTV