An toàn thực phẩm trong dịp lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đăng ngày 11 - 02 - 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, cung cấp dồi dào lượng thịt gia súc, gia cầm đáp ứng chất lượng an toàn thực phẩm, bình ổn giá trong dịp tết Giáp Thìn năm 2024 cho người tiêu dùng.

Thực hiện Kế hoạch số 5763/KH-BCT ngày 27/9/2022 của Bộ Công Thương về Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023; Kế hoạch số 896/KH-UBND ngày 14/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh năm 2023. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tuyên truyền trực tiếp đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chăn nuôi, giết mổ, sơ chế sản phẩm gia súc gia cầm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; đã tổ chức hực hiện hướng dẫn, kiểm tra, thẩm định cấp chứng nhận và cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm cho 53 cơ sở sản xuất kinh doanh, sơ chế nhỏ lẻ ký cam kết thực phẩm an toàn (10 sơ chế tổ yến; 18 kinh doanh thực phẩm; 25 cơ sở giết mổ) đã thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật thú y, an toàn thực phẩm đối với 09 cơ sở giết mổ động vật; các cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Kết quả: không phát hiện gia súc có hiện tượng bơm nước, tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ; hông có dư lượng chất cấm trong chăn nuôi, nhóm Beta Agonist (Salbutamol, Clenbuterol, Ractamine); không phát hiện vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn E.Coli nằm trong giới hạn cho phép; gia súc đang nhốt chờ giết mổ tại các cơ sở đều khỏe mạnh không có biểu hiện triệu chứng bất thường. Đồng thời, tham gia Đoàn thanh tra của Sở Nông nghiệp và PTNT (theo Quyết định số 01/QĐ-TTS ngày 09/01/2024 thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024).

Các phòng, trạm trực thuộc Chi cục phối hợp các đơn vị liên quan, UBND cấp xã tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặt biệt là vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, trái phép  vào địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT tại các Văn bản số 3522/UBND-KTTH ngày 23/8/2023 V/v tăng cường triển khai các giải pháp ngăn chặn, phát triển và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới vào Việt Nam; Văn bản số 5304/UBND-KTTH ngày 20/12/2023 V/v tăng cường triển khai các giải pháp ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát tốt dịch bệnh, phát triển chăn nuôi bền vững, đảm bảo nguồn cung thực phấm).

Ngày 07/02/2024 (tức 28 tháng chạp năm Quý Mão), Lãnh đạo Chi cục, phòng chuyên môn trực thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản đã thực hiện việc kiểm tra, giám sát các quày, cơ sở buôn bán sản phẩm thịt gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnh, nhằm phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh các hộ kinh doanh tuân thủ, đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho công đồng.

Chi cục phân công chức, viên chức tổ chức trực hàng ngày để giải quyết việc cấp giấy Chứng nhận Kiểm dịch vận chuyển (nhất là vận chuyển tôm giống), thựchiện kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh, với số lượng 28 người (chiếm 52,8%) số lượng công chức, viên chức tại 47 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (02 cơ sở giết mổ tập trung, và 42 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ)  phân bố rải rác tại các huyện, nhẳm phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.

Đồng thời, triển khai đến toàn thể Công chức, Viên chức và người lao động trong đơn vị tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm theo chỉ đạo của Sở nông nghiệp và PTNT (Công văn số 150/SNNPTNT-KH ngày 12/01/2024 V/v Triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 27/12/2023 tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.