Cây đậu phộng (cây lạc) mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn

Những năm qua, nhiều mô hình hay, đạt hiệu quả kinh tế cao đã được bà con nông dân của xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn mạnh dạn đầu tư kinh phí, công sức để chăn nuôi và trồng trọt. Ngoài các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn trái, hoa màu, mô hình trồng cây đậu phộng (cây lạc) đã được bà con nông dân áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Từ những vùng đất trồng lúa và đất trồng cây khác kém hiệu quả, rất nhiều hộ dân tại xã Lương Sơn; huyện Ninh Sơn chuyển sang trồng đậu phộng (cây lạc), nhưng điển hình và trồng tập trung nhất là vùng thôn Tân Lập 2 thuộc xã Lương Sơn với diện tích khoảng 31 ha. So với một số loại cây trồng khác thì cây đậu phộng dễ trồng, dễ chăm sóc, mau thu hoạch, nhất là vốn đầu tư ít. Đậu phộng trồng từ 3-4 tháng sẽ thu hoạch.

Theo ông Đoàn Huy Nhiệm và một số hộ dân thôn tân lập 2 chia sẻ: Được sự quân tâm lãnh đạo của chính quyền địa phương, sự hướng dẫn kỹ thuật tận tình của cán bộ khuyến nông, đặc biệt là năm 2022 được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hổ trợ 02 máy gieo đậu phọng nên bà con giảm được lượng giống; công lao động và sự chủ động trong việc phòng trừ sâu, bệnh cho cây. Vì vậy, mùa đậu phộng năm nay đạt năng suất rất cao khoảng 4,5 tấn/ha với giá bán tươi giao động từ 22 000 - 25.000 đ/1 kg, trong khi trồng lúa chỉ đạt hơn 6 tấn/ha với giá bán khoảng 7,500đ/1 kg. Sau khi trừ các chi phí thì thu nhập từ cây đậu phộng mang lại cao gấp 2 đến 3 lần so vớ cây lúa.

  Ngoài việc thu hoạch sản phẩm chính là củ, nông dân còn tận dụng thân, lá, cây đậu phộng để làm thức ăn cho bò hay dê rất tốt. Ngoài ra, rễ cây sau thu hoạch để lại cho đất một lượng phân đạm khá lớn, góp phần cải tạo đất, giảm chi phí bón phân đạm cho vụ sau.

Với hiệu quả thiết thực, mang lại giá trị kinh tế cao, ổn định, cây đậu phộng ngày càng khẳng định vị trí của nó. Bằng chứng là có nhiều hộ nông dân của xã Lương Sơn chọn trồng để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, ổn định đời sống. Chính vì vậy, cây đậu phộng được xem là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế vượt trội so với các loại cây khác ở địa phương, đóng góp tích cực cho việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp huyện nhà.

Nguồn:Nguyễn Thị Hoa-Trung tâm Khuyến nông