Hội thảo mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ thích ứng biến đổi khí hậu năm 2022

Ngày 17/11/2022 tại Hội trường UBND xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc Trung tâm khuyến nông Ninh Thuận tổ chức Hội thảo “ Mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2022”. Thuộc dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2021 -2023.

Tham dự hội thảo gồm có đại diện của: phòng Kỹ thuật Khuyến nông, phòng Tư vấn - Dịch vụ, Trạm Khuyến nông PRTC – Ninh Hải -Thuận Bắc (thuộc Trung tâm Khuyến nông), UBND xã Bắc Sơn, cùng với 30 hộ dân chăn nuôi bò trong và ngoài vùng dự án của xã Bắc Sơn cùng về tham dự.

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 3 năm 2022, cho đến nay đã thu được những kết quả nhất định: áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến và bảo quản thức ăn gia súc làm tăng năng suất cỏ, chất lượng thức ăn ủ; Đã trồng 09 ha cỏ/60 tấn chế biến thức ăn, năng suất cỏ VA06 đạt bình quân 300 tấn/ha/năm, cao hơn chỉ tiêu kỹ thuật dự án 50 tấn/ha/năm (≥250 tấn/ha/năm).

Hộ dân tham gia dự án được tập huấn kỹ thuật, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách chọn hom cỏ giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch nên năng suất cỏ VA-06 vượt trội so với các giống cỏ hiện đang được người dân trồng khoảng 20%.  Chế biến được 60 tấn, chất lượng thức ăn ủ chua: có màu vàng rơm, vị thơm và chua để làm thức ăn dự trữ cho gia súc vào mùa khô hạn.  Phương pháp ủ chua giúp  hàm lượng xơ giảm khoảng 20%, khả năng tiêu hóa của gia súc nhai lại tăng 30%. Từ đó  giúp nâng cao  năng suất của gia súc từ 15-20% và hiệu quả kinh tế tăng 15% trở lên so với ngoài mô hình.

Mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Bắc Sơn đã đạt, vượt chỉ tiêu dự án đề ra, mô hình đã nhân rộng thêm được 02 ha trồng giống cỏ VA-06 trên địa bàn huyện Thuận Bắc.

Dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với vùng hạn hán, từng bước nâng cao thu nhập và ổn định kinh tế cho các hộ nông dân tại địa phương.  Hạn chế được ô nhiễm môi trường do tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp.  Mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ được đánh giá là khá phù hợp với xu hướng phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ, đó là tạo nguồn thức ăn chủ động, bền vững, đáp ứng tối đa nhu cầu dinh dưỡng của gia súc ăn cỏ và nhu cầu của người nông dân về hoạt động chăn nuôi gia súc ăn cỏ theo hướng thâm canh, bền vững.

Nguồn: Nguyễn Xuân Hào-Trung tâm Khuyến nông