Tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất rau, củ, quả trên địa bàn tỉnh năm 2022

Hiện nay, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc là yêu cầu tất yếu đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi tiêu thụ nông sản ra thị trường. Vì vậy, để giúp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân và nông dân trên địa bàn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng; các biện pháp canh tác và tuân thủ thời gian cách ly để bảo đảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không vượt quá quy định; tuyên tuyền hướng dẫn nông dân hạn chế sử dụng thuốc hóa học, dần chuyển sang các loại thuốc sinh học hoặc thuốc thảo mộc, để góp phần từng bước bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận đã tổ chức 03 lớp tập huấn phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất rau, củ, quả cho hợp tác xã, tổ chức, cá nhân và nông dân trên địa bàn: Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải; xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn và Phường Văn Hải, thành phố PRTC.

Tại buổi tập huấn cho hợp tác xã, tổ chức, cá nhân và nông dân đã được các giảng viên của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn một số văn bản quy định pháp luật, quản lý chất lượng, ATTP (Luật, Nghị định, Thông tư, quyết định và Nghị quyết). Đồng thời, hướng dẫn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng; các biện pháp canh tác và tuân thủ thời gian cách ly để bảo đảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không vượt quá quy định, nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sạch, bền vững.

Thông qua các lớp tập huấn với sự truyền đạt nhiệt tình của giảng viên, cùng với hình ảnh sôi động, bắt mắt của bài giảng đã giúp cho hợp tác xã, tổ chức, cá nhân và nông dân trên địa bàn tỉnh nắm và hiểu rõ cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không theo nguyên tắc 4 đúng, sử dụng các loại thuốc không có trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, bảo vệ sản phẩm mình sản xuất ra và từng bước đưa sản xuất nông nghiệp bền vững, đáp ứng quy định của thị trường trong và ngoài nước.

Nguồn: Chi cục Trồng trọt và BVTT