Triển khai tháng vệ sinh tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1/2023 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Đăng ngày 28 - 03 - 2023

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm như LMLM, DTLCP, CGC, Tai xanh heo, Dại chó, VDNC trên trâu bò và các bệnh truyền nhiễm thông thường khác đang được kiểm soát tốt, không xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình hình vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm trong dịp lễ, hội đầu năm gia tăng, nhất là trong dịp lễ 30 tháng 4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 sắp tới; mầm bệnh tiềm ẩn trong môi trường và gia súc, gia cầm mang trùng chưa kiểm soát hết (nhất là cúm gia cầm). Hiện nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh đang bắt đầu chuyển sang mùa khô, nắng nóng, gây bất lợi cho gia súc có sức đề kháng suy giảm. Dự báo nguy cơ các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm xảy ra thời gian tới là rất cao.

Qua thực tiễn công tác phòng chống dịch bệnh động vật cho thấy: việc vệ sinh, tiêu động khử trùng môi trường có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt hạn chế xâm nhiễm, phát sinh, lây lan bệnh DTLCP, LMLM, CGC, Dại chó, mèo, VDNC trên trâu bò ... tại các địa phương và đây là công việc đột xuất, thường xuyên tùy vào tình hình dịch tể của cả nước nói chung, tỉnh Ninh Thuận nói riêng. Vì vậy, để triển khai nhanh, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm có hiệu quả theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (tại Văn bản số 833/BNN-TY ngày 21/2/2023),  Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành: Kế hoạch số 713/KH-UBND ngày 01/3/2023 Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường trên địa bàn tỉnh năm 2023; Văn bản số 794/UBND-KTTH ngày 07/3/2022 V/v tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (tại Công văn số 798/SNNPTNT-CNTY ngày 13/3/2023). Trong đó, triển khai thực hiện ”Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đợt 1/2023, kể từ ngày 10/3/2023 đến hết ngày 10/4/2023.

Theo đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã ban hành Kế hoạch và chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức triển khai đồng bộ tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; tổ chức phun xịt hóa chất, rãi vôi tiêu độc, khử trùng có trọng điểm, những  nơi có nguy cơ phát sinh dịch bệnh; trước khi phun hóa chất sát trùng, phải làm sạch đối tượng tiêu độc, khử trùng bằng biện pháp cơ học (phát quang, quét dọn, cạo, cọ rửa...); đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm và các phương tiện, dung cụ trong quá trình tiêu độc, khử trùng. Người tham gia thực hiện phải được trang bị dụng cụ, bảo hộ lao động như: Bình bơm, khẩu trang, ủng,... và được trang bị kiến thức về vệ sinh, tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh động vật. Nguồn hóa chất Benkocid được Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ cho các địa phương thực hiện phun xịt với tần suất ít  nhất 1 lần/tuần tại các hộ, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm; cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; chợ buôn bán gia súc, gia cầm; nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm; nơi thu gom rác thải, phương tiện vận chuyển rác thải. Lực lượng tham gia được UBND cấp xã huy động từ các đoàn thể, Ban nông nghiệp, thanh niên, nhân dân trên địa bàn, tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh; UBND cấp xã chịu trách nhiệm thành lập các đội tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng tập trung cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các địa phương và đơn vị có liên quan thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi”, nhằm tiêu diệt mầm bệnh có thể phát sinh gây bênh cho vật nuôi theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các địa phương rà soát tổng đàn gia súc gia cầm để tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT Kế hoạch và triển khai tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1/2023 với tỷ lệ đạt 80% tổng đàn gia súc, gia cầm, 70% tổng đàn chó, mèo được tiên phòng bệnh Dại tại các địa phương; tăng cường các giải pháp để phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm LMLM, Cúm gia cầm, Dịch tả lợn Châu Phi, Viêm da nổi cục ở trâu bò,…; kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình dịch bệnh để chủ động có biện pháp ứng phó không để dịch bệnh phát sinh lây lan ra diện động, phát triển chăn nuôi ổn định trong thời gian tới.