Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất giống lúa mới, chất lượng cao.

Đăng ngày 21 - 09 - 2022

Tại trại sản xuất lúa Xuân Hải (xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Miền Nam(SSC) tổ chức hội thảo giống lúa thơm chất lượng cao – Đài Thơm 8 áp dụng kỹ thuật "1 phải 5 giảm".

Tham dự hội thảo gồm có đại diện của: Sở Nông nghiệp &PTNT, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật, Phòng Kinh tế TP Phan Rang –Tháp Chàm, phòng Nông nghiệp&PTNT các huyện (Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Nam, Ninh Phước, Thuận Bắc, Bác Ái), cùng một số hộ dân sản xuất lúa và cơ sở thu mua lúa trên địa bàn các xã (Phước Nam, Phước Ninh, Phước Thái, Phước Hậu, Phước Hải, An Hải, Phước Sơn, TT Phước Dân, Xuân Hải, Phước Hữu, Phương Hải, Tân Hải, Bắc Sơn, Lợi Hải, Thành Hải….)  cùng về tham dự.

Vụ Hè Thu năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận phối hợp với Công ty Cổ phần giống cây trồng Miền Nam (SSC) triển khai mô hình thâm canh giống lúa chất lượng cao Đài Thơm 8 theo phương pháp "1 phải 5 giảm" tại  xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải  với quy mô 2,2 ha. Mục đích  nhằm xây dựng được mô hình sản xuất lúa thương phẩm, chất lượng cao trên đất sản xuất lúa 2 vụ để người dân trong tỉnh có điều kiện tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất, từng bước thay đổi dần tập quán canh tác của người dân, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào thực tế sản xuất.

Tại buổi Hội thảo đại diện Công ty CP giống cây trồng miền Nam giới thiệu về giống lúa Đài Thơm 8. Giống lúa Đài Thơm 8 do Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Miền Nam (SSC) chọn lọc và lai tạo. Giống thuộc nhóm trung ngày, có TGST 90-95 ngày; dạng cứng cây, cao trung bình 95-103 cm, có khả năng chống đổ tốt; ít bị nhiễm rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, bệnh đốm nâu; có khả năng cho năng suất cao, trung bình 70 - 80 tạ/ha.

Qua theo dõi kết quả thực tế trên đồng ruộng, đánh giá cho thấy giống lúa Đài Thơm 8, vụ Hè Thu 2022 có thời gian sinh trưởng trung bình khoảng 95 ngày, chiều cao cây trung bình 95cm, cứng cây, chưa thấy rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại, năng suất ước đạt 70,2tạ/ha. Giống lúa Đài Thơm 8 thích hợp với điều kiện sản xuất vụ Hè Thu 2022 tại huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Việc áp dụng kỹ thuật “một phải năm giảm” nên cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, giảm được lượng giống, phân, thuốc BVTV và tăng lợi nhuận.

Thành công của mô hình trình diễn cho thấy Giống lúa Đài Thơm 8 có nhiều đặc tính tốt, thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng Ninh Thuận, là giống lúa có thời gian sinh trưởng trung bình, có chất lượng gạo ngon, sẽ là tiền đề quan trọng để các cơ quan chuyên môn, nghiên cứu, triển khai cho bà con nhân rộng mô hình, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp của địa phương hiện nay.

Việc áp dụng đồng bộ các giải pháp nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả sản xuất là xu hướng tất yếu, nên phương pháp “1 phải 5 giảm” cần được áp dụng rộng rãi trong thời gian tới, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.