Hội nghị tổng kết mô hình Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa (IPM) tại xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc

Đăng ngày 14 - 09 - 2022

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND xã Bắc Sơn, tổ chức hội nghị tổng kết mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa tại hộ ông Châu Quầy - thôn Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc.

Tham dự hội nghị tổng kết mô hình có Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Bắc; Ủy ban nhân dân, Hội Nông dân xã Bắc Sơn cùng hơn 80 nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện Thuận Bắc.

Tại buổi hội nghị, các đại biểu được đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện mô hình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa, vụ Hè thu 2022, tại xã Bắc Sơn. Mô hình đã áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp như: Sử dụng giống lúa mới ĐV 108 có tiềm năng năng suất cao, giảm mật độ sạ còn 120 kg/ha (giảm 130 kg/ha), giảm lượng phân đạm hơn 40 kg/ha, giảm số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật từ 1-2 lần/vụ. Các loại thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên đồng ruộng được chọn lựa, ưu tiên dùng thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng... nhờ vậy đã khống chế được sự lây lan, gây hại của sâu bệnh hại. Năng suất lúa đạt 6,5 tấn/ha, cao hơn 0,4 tấn/ha so với ruộng trồng lúa theo tập quán của nông dân.

Hiện tại diện tích trồng lúa của huyện Thuận Bắc khoảng 2.850 ha, các hộ trồng lúa chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số với tập quán canh tác truyền thống, gieo sạ dày (từ 250 - 300 kg/ha), do vậy từ kết quả của mô hình, trong thời gian tới Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh sẽ phối hợp cùng phòng Nông nghiệp huyện và UBND các xã tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nhân rộng mô hình phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây lúa cho nông dân để giảm thiểu việc sử dụng giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,… góp phần phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững và thân thiện với môi trường trên địa bàn huyện nhà.