Chi cục kiểm lâm hai tỉnh Ninh Thuận - Bình Thuận đồng chủ trì tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận

Đăng ngày 01 - 06 - 2022

Ngày 31/5/2022, tại Hội trường Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Nam, Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận phối hợp Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận đồng chủ trì  tổ chức Hội nghị giao ban (cấp Chi cục Kiểm lâm) đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh 02 tỉnh: Ninh Thuận - Bình Thuận trong thời gian qua (từ đầu năm 2021 đến ngày 31/5/2022) và triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 07 tháng cuối năm 2022.

Hội nghị giao ban do ông Lê Minh Sang – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận và ông Hồ Thiện Đang - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận đồng chủ trì. Tham gia cuộc họp có ông Hồ Sỹ Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận, lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng vùng giáp ranh hai tỉnh Ninh Thuận – Bình Thuận.

Trong thời gian qua, các lực lượng: Kiểm lâm, Công an, Quân sự, Chủ rừng, Chính quyền địa phương vùng giáp ranh thể hiện rõ trách nhiệm, quan tâm trong công tác phối hợp, nhất là trong việc hỗ trợ tổ chức tuyên truyền, giáo dục các đối tượng phá rừng, khai thác, đào bới cây cảnh trái pháp luật; thường xuyên cung cấp thông tin về xác định những tụ điểm tập kết mua bán, kinh doanh, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, hành vi thủ đoạn các đối tượng phá rừng để các Hạt Kiểm lâm trao đổi, có biện pháp phối hợp kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời; tăng cường công tác kiểm tra theo định kỳ và đột xuất. Do vậy tình hình vi phạm pháp luật lâm nghiệp tại vùng giáp ranh tạm ổn định, trật tự quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản được kiểm soát.

Tuy nhiên tại khu vực giáp ranh giữa xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong và xã Cà Ná, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam vẫn còn xảy ra tình trạng ngưởi dân vào rừng đào bới cây rừng làm cây cảnh, vận chuyển, kinh doanh cây cảnh trái pháp luật. Đặc biệt là trên tuyến Quốc lộ 1A, xã Phước Minh, một số đối tượng khai thác cây cảnh có nguồn gốc từ rừng tự nhiên, ngang nhiên bày bán cây cảnh trái pháp luật.

Theo báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh 02 tỉnh từ tháng 3 năm 2021 đến nay, các đơn vị vùng giáp ranh phía Ninh Thuận (gồm: Hạt Kiểm lâm Thuận Nam, Ban quản lý rừng PHVB Thuận Nam, Ban quản lý rừng PHĐN hồ Tân Giang, riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ninh Sơn chưa triển khai QCPH vùng giáp ranh) đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương vùng giáp ranh phía Bình Thuận (gồm: Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Phong; Ban quản lý rừng phòng hộ Lòng Sông - Đá Bạc) triển khai 02 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật với 18 lượt người tham gia; vận động 26 người ký cam kết không vi phạm pháp luật lâm nghiệp; tổ chức 44 đợt truy quét chống phá rừng với 527 lượt người tham gia; phát hiện và xử lý 12 vụ vi phạm hành chính (vận chuyển lâm sản trái pháp luật); tịch thu 01 xe ô tô, 25 xe máy, 400 kg gỗ trắc, 50 bó mai rừng, 80 gốc cây cảnh các loại; thu nộp ngân sách 50 triệu đồng.

Tại Hội nghị Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Nam và Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Tuy Phong đã thống nhất ký kết Kế hoạch phối hợp số 171/KHPH-HKL ngày 31/5/2022 về việc phối hợp tuần tra, truy quét ngăn chặn việc khai thác, vận chuyển, mua bán cây cảnh có nguồn gốc từ rừng tự nhiên trái pháp luật vùng giáp ranh giữa huyện Thuận Nam – tỉnh Ninh Thuận và huyện Tuy Phong – tỉnh Bình Thuận.