Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm ốc hương 3 giai đoạn trong ao tại Ninh Hải

Đăng ngày 17 - 06 - 2022

Sáng ngày 15/6/2022, tại ao nuôi của hộ dân Huỳnh Thị Bích Vương (khu phố Cà Đú, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận tiến hành thả giống ốc hương thực hiện mô hình nuôi thương phẩm ốc hương 3 giai đoạn trong ao.

Tham dự buổi thả giống gồm có đại diện: Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận (Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, phòng Khuyến ngư, phòng Thông tin - Quảng bá) ; phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ninh Hải, UBND thị trấn Khánh Hải; Hội Nông dân thị trấn Khánh Hải  và hộ dân thực hiện mô hình cùng tham dự.

Trong những năm gần đây nghề nuôi ốc hương tại khu vực Đầm Nại (Ninh Thuận) phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao, song người nuôi phải đối mặt với dịch bệnh và tác động của biến đổi thời tiết làm ốc giảm ăn và chết hàng loạt  và khiến một số hộ nuôi lỗ nặng.

Trước thực trạng trên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận xây dựng mô hình "Nuôi thương phẩm ốc hương 3 giai đoạn trong ao " tại huyện Ninh Hải, với quy mô 4.500 m2.

Sau khi khảo sát thực tế chọn điểm, chọn hộ tại các vùng nuôi. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận đã chọn hộ bà Huỳnh Thị Bích Vương  ở khu phố Cà Đú, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận  thực hiện mô hình.

Mô hình được triển khai trên tổng diện tích 4.500 m2; thả 450.000 con giống ốc hương (cỡ giống  0,4cm); mật độ 100 con/m2, hình thức nuôi theo 3 giai đoạn. Con giống ốc hương khỏe mạnh,đồng cỡ, màu sắc sáng đẹp tự nhiên, hoạt động nhanh nhẹn, không nhiễm bệnh, không bỏ vỏ.

Hộ dân tham gia thực hiện mô hình được hỗ trợ 50% giống ốc hương và 50% thức ăn, thuốc hóa chất và không thu hồi sản phẩm sau khi kết thúc mô hình.

Đây là phương pháp nuôi mới, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường đáy ao và dễ quản lý, chăm sóc và khống chế dịch bệnh tốt hơn,  sự thành công của mô hình sẽ mở ra hướng nuôi mới để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Trung tâm khuyến nông tiếp tục hỗ trợ cộng tác viên kỹ thuật chăm sóc và quản lý ốc hương nuôi 3giai đoạn trong ao, đúng theo kế hoạch, đảm bảo các yêu cầu đặt ra.