Tập huấn các nội dung cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho nông dân, doanh nghiệp, HTX, cán bộ các địa phương và ban ngành trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 30 - 03 - 2022

Nhằm đảm bảo tính minh bạch trong việc truy xut và xác thực xut xứ ngun gốc hàng hóa bng hệ thống thông tin quản lý bởi các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, đảm bảo yêu cu v các điu kiện Kim dịch thực vật của các nước nhập khẩu. Nâng cao giá trị hàng nông sản và phát triển thương hiệu của tỉnh đáp ứng hàng rào kỹ thuật ngày càng chặt chẽ đặt ra ở các thị trường có giá trị cao.

Ngày 30/3/2022, tại hội trường Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận đã tổ chức 01 lớp tập huấn cho cán bộ Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Giống cây trồng vật nuôi, thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng NL&TS, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố, UBND các xã, phường và các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh và 04 lớp tập huấn cho nông dân các vùng sản xuất nông sản chủ lực của tỉnh: Xã An Hải, huyện Ninh Phước; xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn; xã Vĩnh Hải, huyện Ninh hải và Phường Văn Hải, thành phố PRTC.

Tại buổi tập huấn Ông Nguyễn LêPhó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã giới thiệu các quy định chung về cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói theo tiêu chuẩn TCCS 774:2020/BVTV về Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng; TCCS 775:2020/BVTV về Quy trình thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói; các quy định chung về Kiểm dịch thực vật và kiểm soát an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu. trong buổi tập huấn Ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói trong xuất khẩu nông sản; phục vụ công tác theo dõi tình hình sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm; kiểm soát sinh vật gây hại; truy xuất nguồn gốc các sản phẩm cây trồng của tỉnh.

Ngoài ra, tại các lớp tập huấn cho nông dân đã được các giảng viên của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn các quy định về cấp mã số vùng trồng theo tiêu chuẩn TCCS 774:2020/BVTV và Hướng dẫn cách ghi chép sổ nhật ký canh tác; cách sử dụng phân bón, thuốc BVTV an toàn, hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng, sử dụng các loại thuốc có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, đặc biệt hướng dẫn sử dụng thuốc sinh học, thuốc thảo mộc và nhóm thuốc có độ độc thấp, thời gian phân hủy nhanh, gắn với việc thu gom bao bì, chai lọ thuốc BVTV sau sử dụng trên đồng ruộng theo Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 16/5/2016 nhằm góp phần từng bước bảo vệ môi trường nông nghiệp nông thôn.

Thông qua các lớp tập huấn với sự truyền đạt nhiệt tình của giảng viên, cùng với hình ảnh sôi động, bắt mắt của bài giảng đã giúp cho các cán bộ các địa phương, ban ngành, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân và nông dân trên địa bàn tỉnh nắm và hiểu rõ hơn về cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, nhằm từng bước đưa sản xuất nông nghiệp bền vững, đáp ứng quy định của thị trường trong và ngoài nước.