5 người đang online
°

Công tác quản lý giống cây trồng mới nhập khẩu

Đăng ngày 04 - 04 - 2022
Lượt xem: 57
100%

 

Tiếp nhận Thông báo số 2820/KD2/TB ngày 10/02/2022 của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II về việc đề nghị theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh trên cây Chà Là nhập khẩu vào Việt Nam được trồng tại Thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Nam Cương.

Cây Chà Là có tên khoa học là Phoenix loureiri. Đây là giống cây họ cau có nguồn gốc từ các nước châu Phi. Hiện nay cây được trồng rất nhiều tại các quốc gia Trung Đông như Dubai, Israel, Tunisia; Việt Nam được trồng tại tỉnh Ninh Thuận…Đặc biệt tại Israel, đây là loại cây ăn quả được trồng rất phổ biến.

Nhằm phát hiện dịch hại thuộc đối tượng kiểm dịch thực vật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và những sinh vật gây hại lạ tiềm ẩn trên giống cây trồng nhập khẩu để có biện pháp xử lý kịp thời. Giám sát việc thực hiện các quy định về giống cây trồng mới của đơn vị nhập khẩu; đồng thời, quản lý sinh vật gây hại trên cây trồng mới nhập khẩu về tại địa phương.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng Kế hoạch điều tra và theo dõi sinh vật gây hại trên giống cây Chà Là nhập khẩu từ nước Israel với số lượng 715 cây.

Đây là mô hình được trồng thử nghiệm giống cây Chà Là do Công ty TNHH Du lịch sinh thái Nam Cương nhập khẩu về tỉnh Ninh Thuận được trồng thử nghiệm tại Thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Đã trồng vào 13/02/2022 với diện tích: 07 ha/715 cây .

 Thực hiện các nội dung kiểm dịch thực vật nội địa theo quy định tại Điều 4 “Quản lý giống cây trồng mới nhập khẩuThông tư số 35/2015/TT-BNNPTNT ngày 14/10/2015, cụ thể:

- Kiểm tra Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa đối với lô giống cây trồng mới nhập nội theo thông báo của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II.

- Tiến hành điều tra và theo dõi sinh vật gây hại trên giống cây trồng mới tại địa điểm trồng theo thông báo của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II. Khi phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc đối tượng phải kiểm soát của Việt Nam hoặc sinh vật gây hại lạ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận áp dụng các biện pháp xử lý triệt để và báo cáo ngay về Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II.

           Trong thời gian qua Chi cục cùng phối hợp với Công ty điều tra, theo dõi tình hình dịch hại trên giống cây Chà Là nhập khẩu thì đến nay chưa phát hiện những sinh vật gây hại thuộc đối tượng Kiểm dịch thực vật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hiện nay, cây Chà Là trồng thử nghiệm đang sinh trưởng và phát triển bình thường.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tập huấn kỹ thuật trồng cây dưa lưới trong nhà màng(18/05/2022 9:56 SA)

Kết quả điều tra kho chứa nông sản đợt I năm 2022(13/05/2022 8:55 SA)

Tập huấn kỹ thuật trồng thâm canh cây mè tại xã Phước Chính, huyện Bác Ái.(12/05/2022 3:17 CH)

Bản tin thời tiết nông vụ tháng 5 của huyện Ninh Phước(04/05/2022 9:10 SA)

Tập huấn phát triển nguồn nhân lực về sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh (26/04/2022 2:16 CH)