Tổng kết mô hình cải tạo đàn bò năm 2022

Đăng ngày 08 - 12 - 2022

Ngày 07,08/12/2022, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận phối hợp UBND huyện Ninh Phước, Thuận Bắc tổ chức tổng kết mô hình “Cải tạo để nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo” thuộc dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2020-2022, tại UBND xã Phước Hải, huyện Ninh Phước và xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc cho 60 hộ dân tham gia mô hình.

Năm 2022, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông đã chọn xã Phước Hải, xã Bắc Sơn để tiếp tục thực hiện mô hình. Hải xa trên là xã có nhiều hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số, người dân sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, tổng đàn bò gần 10 ngàn con, tỷ lệ sind hóa chiếm tỷ lệ chỉ 48%.  Mô hình cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò thịt bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo sử dụng tinh đực giống Brahman, BBB nhằm giúp bà con chăn nuôi nơi đây tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi và nâng cao tỷ lệ sind hóa của đàn bò địa phương, tạo ra những con lai có ngoại hình và chất lượng cao, làm tăng thu nhập và phát triển kinh tế ở địa phương.

Mô hình thực hiện với mục tiêu thụ tinh cho 190 bò cái nền địa phương và tạo ra được 190 bê con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (TTNT), với yêu cầu bò cái nền sinh sản lai Zebu, có ngoại hình đẹp, khối lượng trên 220 kg đủ tiêu chuẩn.

Các hộ tham gia mô hình, mỗi con bò cái nền được hỗ trợ 70%  gồm: 2 liều tinh đông lạnh, 2 lít nitơ lỏng, 2 bộ dụng cụ thụ tinh (găng tay, ống gen), và 168 kg thức ăn khi bò có chửa, 30% còn lại người dân đối ứng. Ngoài ra, các hộ dân được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò sinh sản, cách nhận biết phát hiện bò động dục, quản lý và ghi chét số liệu TTNT.

Sau 9 tháng triển khai mô hình, có 190 bò cái có chửa, 65 hộ được hưởng lợi, dự kiến trong tháng 12/2022 sẽ có từ 05-08 con bê con được sinh ra, trọng lượng ước đạt bình quân 28-30 kg/con, nặng hơn 4-6 kg so với bê sinh ra từ mẹ cho nhảy đực trực tiếp, sau 6 tháng nuôi giá bán cao hơn từ 2-5 triệu đồng. Đặc biệt, bê con sinh ra khỏe mạnh, thích nghi tốt, sinh trưởng phát triển nhanh, dễ nuôi, lớn nhanh.

Theo ông Nguyễn Trọng - dẫn tinh viên có 21 năm kinh nghiệm ở xã Phước Hải cho biết các bê lai sinh ra có ngoại hình đẹp, tầm vóc lớn, phàm ăn và tăng trưởng rất nhanh nên được người chăn nuôi rất ưa chuộng, tỷ lệ xẻ thịt xấp xỉ 70%, thịt thơm ngon nên thương lái cũng mua với giá cao hơn so với bò vàng.

Ông Nguyễn Văn Khương – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận cho rằng: Từ nguồn kinh phí của Trung ương và tỉnh trong những năm trở lại đây, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức triển khai chương trình cải tạo đàn bò bằng cách sử dụng tinh của các giống bò chuyên thịt nhập ngoại lai tạo trên nền bò cái lai Zebu chọn lọc, có tỷ lệ lai đạt từ 50% trở lên. Điều này giúp tạo ra con F1 có giá trị kinh tế cao, trọng lượng lớn đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trong thời gian tới ngoài việc tuyên truyền cho bà con chăm sóc tốt đàn bò thì Trung tâm tiếp tục chỉ đạo đội ngũ dẫn tinh viên thực hiện tốt hoạt động thụ tinh nhân tạo trên địa bàn toàn tỉnh. Hướng dẫn, tập huấn cho người chăn nuôi về kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt thâm canh cũng như các biện pháp phòng trị bệnh cho bò.Từ đó, đẩy nhanh tỷ lệ đàn bò lai hướng thịt có năng suất, chất lượng cao, tạo tiền đề chăn nuôi bò theo hướng sản xuất hàng hóa và hướng tới phục vụ xuất khẩu là mục tiêu định hướng phát triển ngành chăn nuôi bò, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh./