Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ thích ứng với biến đổi khí hậu

Đăng ngày 06 - 01 - 2022

Trong những năm gần đây, sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra như giá lạnh tại các tỉnh phía bắc, nắng nóng, hạn hán, mưa lũ lớn thất thường ở các tỉnh Nam Trung Bộ. Tỉnh Ninh Thuận cũng đã chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp do hiện tượng này gây ra. Trong những tháng đầu năm gần như không có mưa, cuối năm thường xuất hiện những đợt mưa lớn vào gây thiệt hại nặng cho người sản xuất.

Để chủ động nguồn thức ăn trong chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã thực hiện mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2021 với quy mô trồng 05 ha cỏ VA06 và chế biến 25 tấn thức ăn.

Mô hình được triển khai thuộc dự án “Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ thích ứng với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2021 – 2023 giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận.

Để truyền tải tốt kiến thức đến cho bà con nông dân, trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã chọn cán bộ kỹ thuật có trình độ và kinh nghiệm về chuyên ngành trồng trọt chỉ đạo kỹ thuật; tiến hành trồng 05 ha cỏ VA-06/30 hộ dân. Các hộ tham gia mô hình  được hỗ trợ 70% hom giống cỏ VA-06; vật tư  phân bón (phân urea, phân supe Lân, phân kali clorua, phân hữu cơ vi sinh) và vật tư chế biến thức ăn (cám gạo, muối, túi ủ nilon). Sau một thời gian thực hiện, cỏ trồng đã cho năng suất bình quân đạt 325,3 tấn/ha/năm và chế biến 25 tấn thức ăn.

Dự án bước đầu mang lại nhiều hiệu quả về xã hội và môi trường, góp phần chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp, giúp nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia súc nhai lại; hạn chế được ô nhiễm môi trường do tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp; tạo dựng, hình thành làng nghề chăn nuôi, từng bước xây dựng mối liên kết giữa người chăn nuôi và đơn vị tiêu thụ sản phẩm; nâng cao thu nhập và ổn định kinh tế cho nông dân đồng thời từng bước giúp nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; giúp người dân chăn nuôi chủ động được đồng cỏ, nắm vững phương pháp chế biến, bảo quản thức ăn cho gia súc, tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng cung cấp cho người tiêu thụ./.