97 người đang online
°

Kỹ thuật trồng bắp nếp lai

Đăng ngày 24 - 04 - 2019
Lượt xem: 1.956
100%

 

1. Giống

            Hiện nay có các loại giống: Wax 44, HN88, AG500, Max 68,…

2. Thời vụ gieo trồng

- Vụ Xuân: gieo trồng từ 20/1 – 25/2;

- Vụ Thu đông: trồng 1-15/9;

- Vụ Đông: trồng 20/9 – 15/10.

            3. Kỹ thuật ngâm ủ

– Để đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm cao, cần phơi bắp giống qua nắng nhẹ nhằm phá sự ngủ nghỉ của hạt.

– Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh từ 3 – 5 tiếng, sau đó ủ trong khăn ẩm hoặc tra trực tiếp xuống đất cát rồi giữ ẩm cho đến khi mầm mọc khỏi mặt đất.

4. Mật độ, cách thức gieo trồng

– Tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của giống và đặc tính của giống bắp, mật độ trồng 60 – 70 ngàn cây/ha. Khoảng cách: hàng cách hàng: 60cm – 70cm; Cây cách cây: 25cm – 30cm.

– Về cách thức gieo: có nhiều hình thức gieo khác nhau, có thể gieo trực tiếp 1 hạt/hốc hoặc gieo trong bầu, khi bắp đạt từ 2 – 3 lá sẽ đưa ra ngoài ruộng. Đối với làm bầu, chỉ nên áp dụng đối với các giống ngô có tỷ lệ nảy mầm thấp, cây con yếu hoặc trồng trên chân đất sau lúa mùa chưa được gặt (do tốn nhiều công).

5. Bón phân và cách bón

- Lượng phân bón:  

+ Phân chuồng: 2 – 3 tạ/sào hoặc 15 – 20 kg phân vi sinh

+ Đạm Ure: 10 – 12 kg/sào.

+ Supe lân: 12 – 15 kg/sào.

+ Kali: 5 – 7 kg/sào.

Nên sử dụng phân NPK với lượng tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

   - Cách bón:

+ Bón lót: bón toàn bộ phân chuồng, phân vi sinh + toàn bộ lân (bón vào rãnh hoặc vào hốc lấp 1 lớp đất mỏng rồi mới gieo hạt).

+ Bón thúc: bón làm 3 đợt:

Đợt 1: khi bắp 3 – 4 lá bón 1/3 đạm + 1/3 kali

Đợt 2: khi bắp 7 – 9 lá bón 1/3 đạm + 1/3 kali

Đợt 3: bón trước trổ cờ: 1/3 kali + lượng đạm còn lại

6. Chăm sóc

– Vun gốc kết hợp làm cỏ sau khi bón thúc đợt 1.

– Vun cao gốc kết hợp làm cơ lần cuối cho bắp khi bón thúc lần 2.

  – Tưới nước: dựa vào nhu cầu sinh trưởng của cây tưới nước 3 lần:

+ Lần 1: khi cây 7 – 9 lá tưới ngập 1/3 luống sau khi bón thúc

+ Lần 2: trước trổ cờ 10 – 15 ngày tưới ngập 2/3 luống thấm đều rồi rút cạn.

+ Lần 3: sau khi cây thụ tinh xong tưới ngập 1/3 luống rồi rút cạn.

Sau khi cây trổ cờ phun râu, ta có thể tiến hành rút 10 – 15% cờ trên cây xấu hoặc bẻ cờ sau khi thụ phấn xong để tập trung dinh dưỡng về bắp.

7. Phòng trừ sâu bệnh

Cây bắp có các loại sâu bệnh hại thường gặp là: sâu xám, sâu đục thân và đục bắp, rệp cờ, bệnh khô vằn, đốm lá, bệnh phấn đen… Thường xuyên kiểm tra và xử lý kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại./.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công số 155/TTBVTV-KDTV ngày 23/3/2023 của Chi cục Trộng trọ và Bảo vệ thực vật(02/06/2023 3:28 CH)

Kỹ thuật sản xuất cây bắp lai (13/04/2023 3:03 CH)

Kỹ thuật sản xuất cây đậu xanh(13/04/2023 2:59 CH)

Hướng dẫn Các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng trong điều kiện...(22/12/2022 10:24 SA)

Hướng dẫn phòng trừ Ốc sên phát sinh gây hại trên cây trồng(08/11/2022 3:25 CH)